Tìm hiểu về các giải đua xe đạp trên thế giới? Những giải đẳng cấp nhất

Tìm hiểu về các giải đua xe đạp trên thế giới? Những giải đẳng cấp nhất

Bên cạnh các giải đua xe ô tô thế giới thì xe đạp là một trong những bộ môn thể thao có lịch sử lâu đời và được rất nhiều người trên thế giới quan tâm. Xe đạp phổ biến đến mức hầu hết các quốc gia đều tổ chức những giải đấu của riêng mình. Trên thế giới thì hằng năm cũng có rất nhiều cuộc thi đấu quốc tế được tổ chức. Hãy cùng webroot-iot.com  điểm qua các giải đua xe được chú ý nhiều nhất trong những năm qua.

Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới – Tour de France

Trong các giải đua xe đạp trên thế giới thì chắc chắn Tour de France là cuộc đua lớn nhất, thu hút những đội đua hàng đầu trên thế giới. Cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp cũng là một hoạt động thu hút rất đông đảo người hâm mộ và truyền thông.

Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới – Tour de France
Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới – Tour de France

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1903, đến nay đã có hơn 100 lần diễn ra (ngoại trừ thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2). Thời gian đầu, các chặng đua chủ yếu diễn ra trong địa phận nước Pháp. Nhưng hiện nay giải đã mở rộng sang một số đất nước lân cận. Đây cũng là điểm thu hút nhiều người hâm mộ của Tour de France.

Chặng đua vòng quanh nước Pháp có sức hấp dẫn hơn các giải đua xe đạp trên thế giới không phải bởi địa hình khó khăn hay những chặng đua khắc nghiệt. Điểm thu hút ở cuộc đua này chính là tinh thần chiến đấu của các tay đua. Dường như ở Tour de France, mỗi cua-rơ đều cố gắng chạy nhanh hơn, cạnh tranh khốc liệt hơn và không hề tỏ ra nhân nhượng cho bất kỳ đối thủ nào.

Không chỉ thu hút bởi tốc độ mà những chiếc xe đua cũng là tâm điểm của sự chú ý. Từ động cơ vượt trội mà thiết kế còn vô cùng độc đáo. Hãy khám phá ngay những chiếc xe đua đẹp nhất thế giới nhé.

Giải đứng thứ 2 trong các giải đua xe đạp trên thế giới – Giro d’Italia

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Ý này có sức thu hút chỉ sau Tour de France. Hàng năm thì mùa giải diễn ra trong thắng 5, tức là trước Tour de France 2 tháng.

Ngày nay Giro d’Italia đã mở rộng các chặng đua sang các nước lân cận nhằm tăng sức hấp dẫn và thu hút nhiều người hâm mộ.

Đặc điểm của giải đua xe vòng quanh nước Ý chính là những đoạn đường bằng phẳng và đầy thơ mộng. Điều này thu hút rất nhiều các tay đua chuyên về nước rút và chạy đường trường bởi họ có thể phô diễn được hết tài năng của mình.

Vuelta a Espana

Trong các giải đua xe đạp trên thế giới thì Vuelta a Espana là cuộc đua thu hút được nhiều cua-rơ hàng đầu chỉ sau Tour de France và Giro d’Italia.

Chặng đua này có điểm khởi đầu và kết thúc tại Tây Ban Nha. Đa số các chặng cũng nằm trên lãnh thổ của đất nước này. Tuy nhiên đây được xem là giải đấu chạy qua nhiều quốc gia nhất khi có nhiều chặng đi qua cả Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha hay Hà Lan.

Vuelta a Espana thu hút rất nhiều tay đua giỏi
Vuelta a Espana thu hút rất nhiều tay đua giỏi

Grande Boucle Feminine International

Đây được xem là giải đua xe đạp cho nữ lớn nhất trên thế giới và là Tour de France phiên bản nữ. Mùa giải đầu tiên của Grande Boucle Feminine International diễn ra vào năm 1984.

Grande Boucle Feminine International cũng có lộ trình khá giống với Tour de France nhưng có ít chặng đua hơn và cự li của mỗi chặng cũng được rút ngắn để phù hợp cho phái nữ.

Cũng như các giải đua xe đạp trên thế giới dành cho nữ khác, giải đấu này cũng không có nhiều sự thu hút bằng phiên bản dành cho Nam. Tuy nhiên những ai theo dõi cũng sẽ bị thu hút bởi sức hấp dẫn của những chặng đua và những cua-rơ nữ xinh đẹp.

Bất cứ môn thể thao nào cũng có những huyền thoại, họ là người đẳng cấp thực sự. Tay đua huyền thoại trong làng đua xe là những ai? tìm hiểu ngay nhé.

Các giải đua xe đạp ở Việt Nam

Tuy không nổi tiếng như các giải đua xe trên thế giới nhưng giải đua xe đạp tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng thu hút được khá nhiều đội đua nước ngoài đến tham dự trong những năm qua.

Cuộc đua do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ đầu tháng 4 đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

Giải đua xe đạp tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh
Giải đua xe đạp tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2018, giải đua xe đạp cúp tranh Cúp truyền hình đã thu hút 13 đội tham dự. Một điều đặc biệt ở cuộc đua năm nay là kỷ niệm 30 năm lịch sử của giải với tổng cộng 30 chặng đua. Lộ trình được kéo dài từ cực bắc của nước ta – Lạng Sơn đến tận điểm cực nam ở Mũi Cà Mau.

Hiện nay các giải đua xe đạp ở Việt Nam chưa có sự phổ biến như những giải trên thế giới. Tuy nhiên nếu được đầu tư đúng mức, cùng với đó là địa hình rất xinh đẹp của đất nước hình chữ S của chúng ta thì chắc chắn Việt Nam đủ sức tổ chức một cuộc đua tầm cỡ thế giới.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x