Cách cài driver card màn hình cho win 7 đơn giản từ A-Z

Cách cài driver card màn hình cho win 7 đơn giản từ A-Z

Card màn hình là một phần không thể thiếu trong cấu tạo của máy tính. Nhiệm vụ của card là chuyên xử lý các chi tiết về độ phân giải, tương phản và màu sắc. Dưới đây là gợi ý cách cài card màn hình cho win 7 cho bạn.

Các loại card màn hình

Tuy mỗi dòng máy sử dụng một loại card khác nhau theo từng dòng, card màn hình vẫn chỉ được chia thành 2 loại. Sự khác nhau của card màn hình rời và card onboard – được tích hợp sẵn trên main của máy tính sẽ được giới thiệu ở phần dưới.

Bài viết nên xem: Cách cài đặt Driver card màn hình rời cho máy case đơn giản nhất.

Card màn hình rời sử dụng cho máy tính
Card màn hình rời sử dụng cho máy tính

Về nhiệm vụ, hai loại có chức năng không hề khác nhau. Chúng đều có chung nhiệm vụ là xử lý các vấn đề liên quan đến hiển thị hình ảnh. Tuy vậy, ta vẫn có thể phân biệt về khả năng xử lý hình ảnh như sau:

  • Card rời: dòng card này có một bộ phận hoạt động chuyên trách riêng biệt, xử lý mọi dữ liệu vấn đề về hiển thị hình ảnh của máy tính. Vì lý do đó, những loại máy tính đang sử dụng card rời luôn có khả năng hiển thị hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với card onboard ở cùng một cấp độ.
  • Card onboard: dòng card này được tích hợp và gắn liền trên mainboard hoặc CPU của máy tính. Card onboard sử dụng chủ yếu nguồn năng lượng của CPU trên thiết bị máy tính.

Chính vì lý do này, dòng card onboard có hiệu suất hoạt động ở mức có thể tạm chấp nhận và không thể so sánh với card rời ở cùng một mức độ. Ưu điểm lớn và duy nhất của dòng card này là chi phí rẻ hơn nhiều lần so với card rời cùng một phân khúc.

Trên thị trường thế giới và Việt Nam hiện nay, 2 loại card rời được sử dụng trên máy tính là Nvidia và AMD. Tuy nhiên, phân khúc card màn hình của Nvidia dường như chiếm ưu thế hơn rất nhiều khi đa số các sản phẩm máy tính trên thị trường đều sử dụng.

Hướng dẫn cách cài card màn hình cho win 7

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cài card màn hình cho win 7 đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng ngay tại nhà bằng cách làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1

Đầu tiên, cần remove driver card màn hình cũ để tránh tình trạng xung đột chéo giữa mới và cũ gây ra các lỗi ở các bước tiếp theo. Để đơn giản bước này, bạn cần thực hiện một vài thao tác như sau:

  • Kick chuột phải vào My Computer -> Manage, khi đó bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ Computer Management.
  • Chọn Device Manager/Display Adapter, khi đó màn hình máy tính hiển thị card màn hình hiện tại.
  • Kick chuột phải -> Uninstall -> OK, khi đó cửa sổ Confirm xuất hiện.

Thêm một lưu ý nữa là bạn cần phải remove lại một số phần mềm đi kèm cùng với card màn hình trong quá trình cài đặt của hệ thống. Điều này sẽ giúp cho quá trình cài đặt của card không bị chồng chéo và máy tập trung tối đa cho card màn hình.

Cách remove như sau:

  • Vào Control Panel -> Programs and Features (đối với dòng Win 7), tìm kiếm và gỡ bỏ các phần mềm -> Restart lại máy tính.

Sau khi khởi động lại, các máy tính có card màn hình rời sẽ lập tức được nhận ra, có tên là Standard PCI Graphics Adapter/VGA. Với những máy tính có card onboard, khi muốn cài đặt card màn hình rời cần phải vào mục BIOS để vô hiệu hóa.

Bước 2

Tháo vỏ máy tính ra và cài đặt theo các cách cài card màn hình giao tiếp với PCI-Express. Đối với card AGP hay PCI, bạn cũng sẽ cài đặt tương tự như trong hướng dẫn.

Bước 3

Sau khi đã cài đặt card màn hình thành công, tiếp theo, bạn cần cài đặt driver card màn hình cho thiết bị. Sử dụng phần mềm download của hãng để hỗ trợ một cách tối ưu.

Web cài đặt driver card màn hình của hãng Nvidia
Web cài đặt driver card màn hình của hãng Nvidia

Nếu máy tính khởi động được thì cách cài card màn hình cho win 7 của bạn đã đúng. Nếu máy tính không khởi động được, bạn cần xem lại các dây nối dẫn từ màn hình đến PC là ghim vào card màn hình rời hay card onboard.

Sau khi đã biết cách cài card màn hình cho win 7, bạn cần biết cách cài driver card màn hình win 7.  Bằng cách cài đặt đi kèm cùng card màn hình vào ổ đĩa DVD, nếu máy tính không tự động cập nhật. Ngoài ra bạn có thể thao tác bằng cách truy cập vào đĩa và tìm file setup.exe để cài đặt.

Cùng xem cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game để biết cách tối ưu hóa card đồ họa, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất khi chơi game

Có thể dùng nhiều cách để cài đặt và cập nhật driver card màn hình
Có thể dùng nhiều cách để cài đặt và cập nhật driver card màn hình

Bạn nên lưu ý cách cài driver card màn hình cho win 7 sẽ khác so với các máy có hệ điều hành khác. Bạn nên tìm hiểu kỹ để cài đặt phù hợp cho máy của mình nhé.

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn có thể biết được cách cài card màn hình cho win 7 cho máy tính của bạn. Chúc các bạn thực hiện cài đặt card và cài đặt driver card màn hình của mình thành công nhé!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x