Hướng dẫn chi tiết cách cài driver card màn hình rời từ A-Z

Hướng dẫn chi tiết cách cài driver card màn hình rời từ A-Z

Cài driver là công việc rất quan trọng sau khi cài windows. Nếu thiếu driver, máy của bạn sẽ không thể hoạt động được. Trong bài viết sau, chúng tôi xin giới thiệu các bạn cách cài driver card màn hình rời rất đơn giản.

Tại sao cần cài đặt driver card màn hình

Driver máy tính là gì?

Driver máy tính là phần mềm hỗ trợ hệ điều hành máy. Nó giúp bạn kiểm soát và điều khiển các hoạt động của máy một cách trơn tru và hiệu quả.

Một ví dụ đơn giản là nhà bạn có wifi. Tuy nhiên, máy lại chưa cài Driver hoặc driver bị lỗi thì chắc chắn bạn không thế kết nối mạng đó được. Hay bạn không thể di chuyển chuột nếu máy chưa được cài đặt driver.

Cùng xem: Bảng xếp hạng card màn hình của năm 2018

Cài đặt driver là công việc quan trọng
Cài đặt driver là công việc quan trọng

Từ những ví dụ trên, bạn có thể thấy driver vô cùng quan trọng đối với máy tính của bạn. Chính vì vậy, máy tính của bạn không thể thiếu phần mềm này.

Tầm quan trọng của Driver?

Sau khi bạn chạy lại Windows hay update bản mới thì tất cả Driver bạn đã cài trước đó đều mất. Vì vậy, bạn cần phải cài lại ngay nếu không bạn sẽ không thể sử dụng được máy tính của mình. Hoặc nhẹ hơn là sẽ không dùng được một vài tính năng trên máy tính.

Vậy làm sao để cài được driver? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách cài driver card màn hình rời thông dụng cho máy tính.

Các cách cài driver cho máy tính

Cách cài khi đã biết VGA bạn sử dụng

Nếu bạn đã biết card màn hình của mình thuộc hãng nào thì bạn chỉ cần vào trang chủ của hãng. Sau đó bạn download về và cài đặt theo hướng dẫn là được. Hiện nay, có 3 đơn vị cung cấp VGA lớn và phổ biến nhất hiện nay:

Cách cài driver cho máy
Cách cài driver cho máy
  • Driver của hãng NVIDIA. Đây là phần mềm card màn hình dùng cho máy tính sử dụng VGA của hãng NVIDIA
  • Driver của hãng AMD. Đây là phần mềm card màn hình dùng cho máy tính sử dụng VGA của hãng AMD
  • Driver của hãng Intel. Đây là phần mềm card màn hình dùng cho máy tính sử dụng VGA của hãng INTEL

Cách cài đặt card màn hình nvidia

Bạn truy cập vào địa chỉ web của Nvidia. Nhấn vào phần Auto-Detect Your GPU. Tiếp theo bạn kích vào ô màu xanh trong trang web để thực hiện nhận dạng VGA trên máy bạn. Sau khoảng mấy phút, trang web quét xong thì bạn có thể down về máy và cài đặt.

Nếu máy tính của bạn chạy win 7 thì xem hướng dẫn bài viết: Cách cài driver card màn hình cho win 7

Cách cài driver VGA hãng Intel

Để nâng cấp và cài đặt driver VGA hãng Intel, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:
Truy cập vào trang web của Intel. Nhấn Download now. Sau đó nhấn vào phần cài đặt. Đợi web chạy chương trình và quét driver. Sau đó bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn. Đây là cách cài đặt card màn hình rời thông dụng.

Cách cài driver VGA hãng AMD

Để cài đặt driver VGA, bạn hãy truy cập vào website của VGA. Trong trang web có 3 phần, bạn hãy lựa chọn phần thích hợp với yêu cầu của mình.

  • Manually Select Your Driver: Các tìm kiếm thủ công, bạn nhập thông tin trên máy tính của bạn của mình, web sẽ hiển thị để VGA tương thích.
  • Latest AMD Drivers and Software: Bạn có thể download nếu biết loại driver VGA mà bạn đang dùng.
  • Automatically Detect and install Your Driver: Phần này giúp bạn tự động tìm kiếm. Nó cũng hỗ trợ cài đặt driver cho bạn.

Cách cài driver khi không xác định được VGA

Trong trường hợp bạn không xác định được VGA đang sử dụng thì có hai cách để xử lý nó. 2 Cách cài driver card đồ họa rời loại trừ và hai là tìm kiếm online.

Thường xuyên update driver cho máy để máy chạy trơn tru
Thường xuyên update driver cho máy để máy chạy trơn tru

Cách loại trừ

Phương pháp này gần giống như cách làm khi bạn đã biết VGA của bạn. Cách làm như sau:

Bạn hãy làm các bước giống như hướng dẫn các hãng trên cho phần đã biết VGA. Nếu nó đúng là driver bạn cần nó sẽ hiện link download. Còn nếu không phải nó sẽ hiện dòng chữ máy tính của bạn không phải của hãng.

Việc tiếp theo bạn cần làm là vào các hãng khác và làm theo hướng dẫn. Cho đến khi tìm được hãng đúng với máy tính của bạn. Khi đó bạn chỉ cần down link về cài đặt là xong.

Cách tìm kiếm online

Nếu không muốn mò từng hãng, bạn có thể dùng cách phần mềm hỗ trợ tìm kiếm online. Hiện trên thị trường có một số phần mềm như: 3DP Chip, Snappy Driver Installer hay DriverEasy Pro.

Bạn dùng các phần mềm này và quét driver của bạn. Như vậy, công việc tìm kiếm sẽ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Đây là cách cài card màn hình rời nhanh khi bạn không biết VGA của máy.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cài driver card màn hình rời. Bạn hãy tham khảo và thực hiện, chúc bạn thành công!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x