Chia sẻ cách chọn card màn hình phù hợp với CPU cho người mua

Chia sẻ cách chọn card màn hình phù hợp với CPU cho người mua

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa hay chỉ đơn giản là một game thủ, lựa chọn mua card màn hình phù hợp cho máy tính là điều cần thiết. Vậy phải lưu ý những gì khi mua card màn hình? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Số model (tên card)

Trên card thường có các thông số về bộ vi xử lý, tốc độ và băng thông bộ nhớ. Ngoài ra, các chỉ số về hiệu suất của bất kỳ dòng nào cũng được thể hiện qua số model của card màn hình.

Ngoài tương thích với CPU thì card đồ họa cần phù hợp với main. Bạn đã biết cách chọn card màn hình phù hợp với main chưa nhỉ, cùng tham khảo nhé.

Chọn card màn hình phù hợp với máy tính
Chọn card màn hình phù hợp với máy tính

Thông tin trên card màn hình gồm tên thương hiệu và con số của nhà sản xuất. Việc chọn một sản phẩm với bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn sẽ khiến bạn an tâm hơn khi sử dụng. Nên bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa mẫu sản phẩm thuộc thế hệ mới để có những trải nghiệm tốt hơn.

Ưu tiên hàng đầu khi chọn card màn hình phù hợp với cpu chính là độ tương thích của nó với máy tính. Không phải card màn hình càng cao cấp sẽ càng nâng cao hiệu suất hoạt động của máy. Việc chọn card màn hình phù hợp với cpu mới là lựa chọn chính xác.

Băng thông bộ nhớ

Nhiều người dùng thường chọn mua card màn hình với bộ nhớ lớn. Vì họ nghĩ bộ nhớ càng lớn sẽ càng giúp máy chạy tốt hơn. Điều này là sai lầm! Điều mà bạn cần quan tâm chính là băng thông bộ nhớ. Tùy thuộc vào giá cả cũng như hiệu suất của card màn hình mà băng thông sẽ thay đổi. Tuy nhiên, khí máy không cần độ phân giải cực kỳ lớn thì không phải quan tâm đến bộ nhớ RAM của máy.

Nền tảng của card màn hình

Hãy chọn mua một card màn hình tầm trung để tiết kiệm chi phí mà vẫn phù hợp với cấu hình máy tính. Hoặc bạn có thể chọn phương án nâng cấp cả bộ xử lý của máy tính bằng cấu hình hiện tại để tránh các rủi ro xảy ra.

Không phải card cao cấp nào cũng đều phù hợp với máy tính của bạn
Không phải card cao cấp nào cũng đều phù hợp với máy tính của bạn

Song song đó bạn cũng cần quan tâm đến màn hình hiển thị của máy tính. Một màn hình 1280×1024 trở lên sẽ không yêu cầu card màn hình cao cấp nhất. Nếu bạn là một game thủ và muốn sử dụng ba màn hình ghép 1920×1080, thì card màn hình tầm trung sẽ không thể đáp ứng đầy đủ.

Số lượng card màn hình trong máy tính

Hiện nay cả AMD và Nvidia đều cho phép người dùng liên kết nhiều card màn hình với nhau. Từ đó tăng hiệu suất hoạt động. Tuy nhiên nếu bạn muốn áp dụng tính năng này thì có lẽ nên cân nhắc lại. Đôi khi mở rộng quy mô hoạt động bằng nhiều card màn hình lại không mang đến sự mượt mà cho hệ thống. Bạn có biết, chiếc card màn hình thứ hai bạn lắp vào không tăng được hiệu suất lên 100%?

Trên thực tế, nó chỉ tăng được từ 20 – 50%. Việc sử dụng nhiều card màn hình trên một máy tính sẽ dẫn đến trường hợp máy chạy rất ồn. Ngoài ra, các card hoạt động chồng chéo, gây chậm trong quá trình xử lý.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích của card màn hình với cấu hình của máy là cực kỳ quan trọng. Trước khi chọn mua, bạn phải chắc chắn đã kiểm tra và nắm rõ kích thước vật lý của không gian dành cho card màn hình trên máy tính.

Chọn mua bộ cấp nguồn phù hợp

Bộ nguồn cũng là một bộ phận rất quan trọng và không thể bỏ qua. Để tránh trường hợp cung cấp không đủ hoặc quá tải, bạn nên kiểm tra điện áp của bộ nguồn xem có phù hợp hay không.

Bạn nên tham khảo: Chọn nguồn cho card màn hình

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát card ngay bên trong máy
Hệ thống làm mát card ngay bên trong máy

Card màn hình hiệu suất cao thường có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng và tạo ra nhiệt. Mỗi chiếc máy đều có 2 hệ thống làm mát là làm máy bằng quạt thông gió và làm mát ngay trong card màn hình.

  • Các loại card màn hình giá rẻ thường có hệ thống quạt thông gió. Loại này thường được lắp phía sau để giảm nhiệt cho card nhưng lại khá ồn.
  • Hệ thống làm mát ngay trong card màn hình thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên hệ thống này không gây ra tiếng ồn, có khả năng làm mát card màn hình hơn nhiều so với hệ thống quạt thông gió.

Trên đây là toàn bộ những điều mà bạn cần lưu ý khi chọn card màn hình phù hợp với cpu. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên xem xét kỹ trước khi chọn để hiệu quả hoạt động của máy đạt được như mong muốn.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x