Chia sẻ cách chọn card màn hình phù hợp với main bạn nên biết

Chia sẻ cách chọn card màn hình phù hợp với main bạn nên biết

Hiện tại trên thị trường có rất loại card màn hình với những hiệu năng khác nhau. Bạn phân vân không biết bằng cách nào có thể lựa chọn card màn hình phù hợp với main nhất. Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Mainboard là gì?

Mainboard hay còn gọi là mb, motherboard…trên máy tính của Apple được gọi là Logic board. Main đóng vai trò quan trọng trong nền tảng của bộ phận máy tính. Nó nằm ở trung tâm Case máy tính.

Nó có chức năng phân phối điện cho tất cả các linh kiện phần cứng máy. Và vai trò quan trọng nhất của Main là tạo nên các mối liên kết giữa các linh kiện lại với nhau. Cần biết cách chọn card màn hình phù hợp với main. Hay còn gọi là cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard để máy tính hoạt động tốt nhất.

Bài viết nên xem: Cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop

Bo mạch chính ASUS
Bo mạch chính ASUS

Cách chọn card màn hình phù hợp với main

Khả năng nâng cấp card màn hình rời của máy tính của mình

Bạn có thể đọc tài liệu về máy tính của bạn hoặc mở máy tính của bạn lên để đọc những thông số sau. Để có được sự lựa chọn card màn hình phù hợp với main của máy tính bạn nhất.

  • Card màn hình rời có nhiều kích thước khác nhau, người dùng nên đo đạc cẩn thận. Cần đo kích thước không gian của Case trước khi quyết định mua card sao cho phù hợp.
  • Những thông số của mỗi card màn hình rời đều có những yêu cầu về nguồn điện riêng. Hãy so sánh nguồn điện Main của bạn với những thông số trên card màn hình rời. Nó có thể có ngay ở trên thiết bị của bạn, nếu không hãy kiểm tra trên những tài liệu đi kèm.
  • Nhiều laptop có trang bị card màn hình rời nhưng nó bị hàn trực tiếp vào Main, như thế thì sẽ không thể thay thế được. Đồng nghĩa với không có chọn card màn hình phù hợp với main.
Lựa chọn card màn hình phù hợp với main
Lựa chọn card màn hình phù hợp với main

Hiểu các thông số của card màn hình rời

Với mỗi  thông số trên card màn hình sẽ phản ánh chi tiết khả năng làm việc của nó. Chọn card màn hình phù hợp với main thì phải hiểu được những thông số sau.

  • GPU là viết tắt của từ Graphics Processing Unit: Có nghĩa là bộ xử lý hình ảnh.  Nó là bộ bộ vi xử lý nằm trên card màn hình có tác dụng điều khiển hiển thị hình ảnh.
  • Xung nhịp có tên Tiếng Anh là Core clock: Thông số phản ánh tốc độ của GPU. Ảnh hưởng đến tốc độ của GPU. Chỉ số ngày càng lớn thì hiệu suất xử lý của nó càng cao.
  • Video RAM hay còn gọi là VRAM: Là nơi để lưu trữ dữ liệu của hình ảnh. Nếu VRAM có tần số lớn hơn xung nhịp thì độ phân giải của đồ họa sẽ cao.
  • Băng thông bộ nhớ (Memory bandwidth): Chỉ số này quyết định tốc độ VRAM. Nó ảnh hưởng đến độ phân giải của vật thể hay hình ảnh Băng thông bộ nhớ thể hiện tốc độ của VRAM. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến cả chất lượng làm việc.
  • Giao diện: Là sự kết của card màn hình và bo mạch chủ. Hiện tại hầu hết card đồ họa sử dụng chuẩn PCI Express 3.0 .
  • Điện năng cần thiết: Đây là lượng điện năng mà card cần phải có thì máy tính mới hoạt động được.

Chú ý đến nền tảng của chip máy tính

Không những cần cho mình 1 chiếc card màn hình rời cho máy tính có hiệu suất cao mà còn phải để ý đến nền tảng của bộ vi xử lý trên máy tính. Ví dụ như Bộ vi xử lý Pentium G có mạnh cỡ nào cũng không thể bù hết cho hiệu suất của GTX 1080. Dẫn đến tình trạng nghẽn cổ chai.

Như vậy nếu lựa chọn card không phù hợp với bộ vi xử lý thì sẽ khiến lãng phí hiệu năng của card. Không những thế còn khiến bạn tốn 1 khoản khá khá một cách vô ích. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về bộ vi xử lý đang được dùng cho máy tính của bạn trước khi quyết định mua card đồ họa nào.

Có thể bạn quan tâm: Chọn card màn hình phù hợp với CPU cho người mới

Lựa chọn card màn hình phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn card màn hình phù hợp với mục đích sử dụng

Chọn card card màn hình rời phù hợp nhất với khoảng giá của bạn

Nếu bạn có đủ tiền thì hãy trang bị cho chiếc máy của mình bộ card rời có hiệu suất cao. Và tốt nhất là cao hơn so với nhu cầu sử dụng của bạn. Làm vậy máy bạn sẽ có khả năng chạy được các phần mềm có yêu cầu cấu hình đồ họa cao hơn ở tương lai.

Ở thời đại của công nghệ thì phần cứng, phần mềm của máy tính phát triển và thay đổi ngày một. Vì vậy nên cần chọn card màn hình phù hợp với main. Những chiếc card màn hình rẻ tiền sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu. Và những chiếc card màn hình có giá ở tầm cao cũng đang dần giảm giá.

Trừ game thủ và những người làm nghề liên quan đến thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Thì còn lại hầu hết mọi người sẽ lựa chọn cho mình 1 chiếc card màn hình rẻ. Những chiếc card rời giá rẻ và tốt sẽ có rơi vào khoảng 400 USD. Còn những chiếc card cao cấp có giá cao mà nó lại không quá cần thiết với phần lớn mọi người.

Bên trên là những cách lựa chọn card màn hình phù hợp với main. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ mua được cho mình một card màn hình ưng ý nhất.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x