Cách ép xung card màn hình Nvidia để chơi game mượt mà hơn

Cách ép xung card màn hình Nvidia để chơi game mượt mà hơn

Tốc độ chính là ưu tiên hàng đầu mà mọi game thủ đều mong muốn chiếc máy tính của mình có thể đạt được. Ép xung card màn hình Nvidia chính là một trong những cách giúp gia tăng sức mạnh của máy tính chạy Windows.

Khái niệm ép xung card màn hình

Ép xung là một phương pháp giúp các thiết bị trong máy tính vận hành đạt tốc độ cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép. Đây là một cách tiết kiệm tối ưu giúp nâng cao hiệu suất trải nghiệm game của người dùng.

Bài viết liên quan: Cập nhật driver card màn hình nvidia

Những thứ cần chuẩn bị để ép xung card màn hình

 • Máy tính chạy Windows: Hướng dẫn quá trình ép xung card màn hình Nvidia chỉ áp dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Windows
 • Card màn hình Nvidia: Card rời thường được sử dụng trong các máy tính xách tay. Bạn cần tìm hiểu về card màn hình thật chi tiết trước khi thực hiện.
 • Thiết bị MSI Afterburner: Đây chính là công cụ để ép xung GPU
 • Thiết bị Heaven: Là công cụ thử nghiệm card màn hình được sử dụng rộng rãi và dễ dàng đối với người dùng.
 • GPU-Z: Là công cụ lưu lại những thay đổi đã tạo ra trên Afterburner
Tản nhiệt là thiết bị cần thiết để đảm bảo tốt cho quá trình ép xung card
Tản nhiệt là thiết bị cần thiết để đảm bảo tốt cho quá trình ép xung card

Làm thế nào để ép xung card màn hình Nvidia

Để thực hiện quá trình ép xung không bị gián đoạn, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về bộ phận tản nhiệt và một nguồn điện ổn định. Lý do là trong quá trình ép xung, máy tính của bạn cần rất nhiều năng lượng và tản nhiệt rất nhiều.

Bước 1: Nắm chắc thông tin về card màn hình của máy tính

Để không bị vướng mắc trong quá trình ép xung, bạn cần nắm thật rõ thông tin về phần cứng của máy tính. Điều tốt nhất là nên tham khảo những người đã thực hiện và tìm kiếm phương pháp ép xung phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết điều chỉnh mức điện thế an toàn tối đa cho card màn hình máy tính – đây chính là hiệu điện thế tại mức ban đầu. Bạn cũng nên nắm rõ sự khác biệt giữa các dòng card màn hình để có thể cài đặt một cách chính xác.

Để cài đặt card màn hình Nvidia, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cài đặt card màn hình Nvidia

Bước 2: Thử nghiệm ép xung

Ghi lại xung nhịp bằng cách mở MSI Afterburner trước khi bắt đầu quá trình ép xung. Bạn nên chạy Heaven một lần để chắc chắn rằng card đồ họa có xung nhịp ổn định. Tiếp theo, bạn cần thực hiện những công việc dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn sẽ khởi động Heaven và vào phần cài đặt ban đầu.
 • Chỉnh tùy ý theo yêu cầu. Bạn có thể chỉnh Quality, Tesselation và Anti-Aliasing theo các mức độ dựa vào độ mạnh của card màn hình. Mục Resolution nên lưu ý để ở chế độ “System.”
 • Nhấn nút “Run” để bắt đầu chạy Heaven. Qua các cảnh được thiết kế để card màn hình có thể vận hành đạt mức công suất tối đa. Nếu quá trình này bị chậm và ngắt quãng thì bạn không phải lo lắng nhé, vì diễn ra đúng như mục đích.
 • Nhấn “Benchmark” ở góc trái màn hình và bắt đầu chạy thử nghiệm. Khi diễn ra quá trình này, máy tính sẽ đánh giá khả năng của card màn hình.
 • Sau khi quá trình thử nghiệm hoàn thành, cửa sổ sẽ báo điểm số sẽ hiển thị. Bạn nên note lại điểm số để so sánh với điểm số sau khi ép xung card màn hình Nvidia.
 • Nếu card của bạn đã hoàn thành quá trình thử nghiệm, điều đó đã chứng minh card màn hình của bạn có xung nhịp ổn định.
Afterburner là công cụ để ép xung và đo lường GPU
Afterburner là công cụ để ép xung và đo lường GPU

Bước 3: Tăng xung nhịp cho card Nvidia

Tiếp đến, bạn khởi động lại Heaven một lần nữa, và thực hiện lặp lại quá trình thử nghiệm như vừa diễn ra. Nếu không có sự cố nào, việc ép xung card màn hình là ổn định thì bạn bắt đầu lặp lại quy trình ép xung nhịp.

Bạn nên lưu ý những dấu hiệu thể hiện việc ép xung không ổn định dưới đây:

 • Màn hình không hoạt động
 • Driver màn hình bị lỗi
 • Trên màn hình báo lỗi về hình ảnh, có vệt đen, vạch màu.

Nếu có một trong ba dấu hiệu trên, khi đó bạn sẽ có 02 lựa chọn như sau:

 • Sử dụng kết quả ép xung và chuyển tiếp sang bước 05
 • Tăng hiệu điện thế cho card màn hình

Bước 4: Tăng điện thế

Khi máy tính đạt được tốc độ nhất định, card màn hình cần thêm rất nhiều năng lượng để có thể đẩy điện thế lên trên mức quy định. Việc đẩy điện thế lên giới hạn tuy có thể làm cho card màn hình hoạt động mạnh hơn, nhưng đồng thời sẽ làm giảm tuổi thọ của card. Bạn nên cân nhắc vì có khả năng rủi ro trong quá trình này.

Tiếp tục chạy thử nghiệm trên Heaven một lần nữa. Nếu máy tính ổn định không có vấn đề thì bạn có thể tiếp tục tăng một lần nữa.

Bước 5: Thử sức chịu đựng của card trong quá trình tăng xung

Bạn cần thử sức chịu đựng cực hạn của card màn hình nếu xung nhịp đã đạt được giới hạn cao nhất. Mở Heaven và chọn Run, tiếp tục cho máy chạy, không ấn “Benchmark”. Cho máy chạy trong vòng 4-5 giờ.

Nếu quá trình này không có sự cố nào xảy ra, xung nhịp này được coi là ổn định. Bạn nên so sánh điểm số với điểm đã nhận được tại bước 2 để biết được sự cải thiện của card sau quá trình này là bao nhiêu.

Bước 6: Test bằng cách chơi game sau ép xung

Để chắc chắn hơn, bạn nên thử nghiệm card bằng cách chơi game có đồ họa càng nặng càng tốt. Điều này giúp đẩy card màn hình đến mức giới hạn. Nếu mọi thứ diễn ra ok, chúc mừng bạn đã thành công!

Nên chọn game nặng để test kết quả sau khi ép xung card màn hình
Nên chọn game nặng để test kết quả sau khi ép xung card màn hình

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các sự cố như lỗi hay vớ hình, bạn nên giảm mức ép xung để cải thiện. Tránh tình trạng quá tải sẽ làm cho tuổi thọ của máy bị giảm đi đáng kể.

Quá trình ép xung card màn hình Nvidia có thể được thực hiện khá đơn giản nếu bạn hiểu rõ được những thiết bị có trong tay. Chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn sẽ đạt được những kết quả xứng đáng với thời gian và công sức của mình. Chúc các bạn thành công!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x