Hướng dẫn bạn cách giao cầu lông đúng luật trong thi đấu

Hướng dẫn bạn cách giao cầu lông đúng luật trong thi đấu

Cầu lông không phải là bộ môn khó nhưng người chơi cần phải nắm rõ cách giao và nhận cầu. Đặc biệt và cách giao cầu sao cho đúng luật. Đối với những người mới bắt đầu chơi thì thường hay bị nhầm lẫn khi giao cầu. Nhiều khi vận động viên chuyên nghiệp cũng đôi lúc bị nhầm lẫn. Vậy hãy cùng webroot-iot.com tìm hiểu cách giao cầu lông đúng luật trong bài viết kỳ này nhé!

Hướng dẫn cách giao cầu lông đúng luật

Luật giao cầu lông gồm khá nhiều phần quy định về cách giao cầu lông đúng luật. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể :

VĐV cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng để giao cầu
VĐV cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng để giao cầu

Cách giao cầu lông đúng luật

 • VĐV giao và nhận cầu sẽ đứng ở vị trí so le nhau ở hai bên sân. Đồng thời, lựa chọn vị trí sao cho không được chạm vào các vạch giới hạn ở vị trí đang đứng.
 • Một nửa của hai bàn chân người giao và nhận cầu cần tiếp xúc với bề mặt sân thi đấu. Đứng sao cho thật vững và luôn trong tư thế sẵn sàng giao và nhận cầu.
 • Lúc tiến hành giao cầu, phần đế quả cầu phải tiếp xúc với vợt của VĐV giao cầu.
 • Khi vợt của VĐV giao cầu tiếp xúc với đế cầu cần phải có sự điều chỉnh nhất định. Điều chỉnh sao cho quả cầu ở vị trí dưới phần ngang lưng của VĐV giao cầu.
 • Cũng tại lúc vợt của VĐV giao tiếp xúc với đế cầu cần hướng vợt xuống dưới. Điều chỉnh phần đầu của vợt cầu thấp hơn vị trí tay cầm của vợt.
 • Sau đó VĐV giao cầu sẽ tiếp tục hướng về phía trước kể từ khi giao cầu cho đến khi việc giao cầu hoàn thành.
 • Quỹ đạo của quả cầu sẽ hướng lên trên. Điểm bắt đầu của quả cầu là từ vị trí vật của người lao cầu. Sau đó nó sẽ bay qua lưới. Nếu không bị đối thủ chặn lại thì quả cầu sẽ rơi xuống phần sân của đối thủ. Nếu còn trong sân thì cú đánh này được tính điểm.

Luật đánh cầu lông đôi có gì khác so với luật đánh cầu lông đơn? Là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Để biết được câu trả lời, các bạn hãy đọc thêm bài viết: Luật đánh cầu lông đôi này nhé!

Những lưu ý trong khi thực hiện giao cầu

Khi đã tiến hành cách giao cầu lông đúng luật theo hướng dẫn trên thì người chơi cũng cần lưu ý vài điểm. Những lưu ý này sẽ giúp người chơi tránh phạm phải những lỗi không đáng có.

Không được giao cầu khi đối thủ chưa trong tư thế sẵn sàng
Không được giao cầu khi đối thủ chưa trong tư thế sẵn sàng
 • Khi bước vào giai đoạn chuẩn bị giao cầu, VĐV 2 đội phải đứng đúng vị trí. Không được thực hiện các hành vi câu giờ trì hoãn việc giao cầu.
 • Giao cầu không tuân theo luật giao cầu hướng dẫn ở phần trên sẽ được cho là phạm luật.
 • Không tiến hành giao cầu khi đối thủ chưa trong tư thế sẵn sàng nhận cầu. Tuy nhiên, nếu đối thủ cố tìm cách ngăn chặn cú giao cầu thì được cho là sẵn sàng. Trường hợp này cú giao cầu hoàn toàn đúng luật.
 • Ván đấu được cho là bắt đầu khi VĐV giao cầu tiến hành giao cầu. Kể cả trường cú giao cầu bị đánh hỏng.
 • Trong các trận đánh đôi, thành viên trong đội của VĐV giao hay nhận cầu có thể tùy chọn vị trí. Miễn sao là khu vực trong sân và không làm cản trở tầm nhìn của VĐV giao và nhận cầu.
 • Khi bắt đầu giao cầu nếu VĐV đánh hụt thì cú đánh này được tính là cú đánh lỗi.

Một số dụng cụ cần thiết khi chơi cầu lông

Khi đã hiểu cách giao cầu lông đúng luật rồi thì người cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Các dụng cụ cơ bản gồm có giày, trang phục chơi cầu lông và vợt cầu lông.

Nên lựa chọn trang phục thấm mồ hôi tốt khi chơi cầu lông
Nên lựa chọn trang phục thấm mồ hôi tốt khi chơi cầu lông

Khi chọn giày để chơi cầu lông các bạn nên chọn giày có đế vừa phải. Ưu tiên những đôi giày có khối lượng nhẹ, ở đế có bộ phận chống đỡ bảo vệ đôi chân. Những đôi giày như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, không làm đau phần gót chân. Mặt khác, chúng cũng giúp bạn hạn chế được các chấn thương không mong muốn.

Còn với quần áo khi chơi cầu lông bạn nên chọn những trang phục thoải mái, co giãn tốt. Đặc biệt cần ưu tiên chọn trang phục thấm hút mồ hôi tốt. Quần áo từ chất liệu cotton có tính co giãn tốt và tạo sự thoải mái cho người chơi.

Cuối cùng là việc chọn vợt cầu lông. Vợt cầu lông cần đảm bảo quy chuẩn với các giải đấu chuyên nghiệp. Khi chọn vợt bạn nên chọn những chiếc vợt có khối lượng trung bình khoảng từ 80g đến 95g. Hiện nay, vợt cầu lông gồm 2 loại chính là vợt dạng vuông và vợt dạng bầu dục.

Ngoài 3 dụng cụ chính trên bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số các vật dụng khác. Chẳng hạn như cước cầu lông, cán vợt cầu lông để thay thế khi vợt cầu lông có vấn đề.

Hy vọng với phần hướng dẫn cách giao cầu lông đúng luật vừa rồi đã giúp bạn tự trong những trận đấu hơn. Và đừng quên theo dõi các bài viết sau của chúng tôi nhé!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x