Cách khắc phục các lỗi cơ bản cho máy tính Asus tại nhà

Cách khắc phục các lỗi cơ bản cho máy tính Asus tại nhà

Hiện nay khi máy tính trở thành công cụ chủ yếu phục vụ nhu cầu công việc và giải trí của con người thì xảy ra trục trặc sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn các cách khắc phục các lỗi cơ bản như máy tính bảng asus bị treo logo và khởi động không lên nguồn nhé.

Một số lỗi cơ bản mà máy tính Asus thường gặp

Nếu bạn đang đặt câu hỏi: Máy tính Asus có tốt không?

Thì câu trả lời là: Có!

Nhưng máy tính dù tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lỗi nhỏ nhặt như máy tự sập nguồn hay treo logo. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi cơ bản của dòng máy Asus nhé!

Máy bị treo: máy tính không hoạt động lại được nhịp độ như bình thường mà dừng lại toàn bộ không sử dụng tiếp được nữa. Có thể do máy bị xung đột phần mềm, bị nhiễm virus hay do CPU quá nóng chẳng hạn.

Các lỗi cơ bản thường gặp ở máy tính Asus
Các lỗi cơ bản thường gặp ở máy tính Asus

Máy quá nóng: do thời gian sử dụng máy lâu mà máy bị nóng lên. Rất khó để chạm vào sử dụng như bình thường được mà phải có các biện pháp hạ nhiệt máy.Vừa đảm bảo hiệu quả vừa tránh hư hỏng máy như dùng phần kê tỏa nhiệt máy, là sạch cửa thông gió,…

Máy không lên nguồn: khi bật máy lên thì không thấy sáng màn hình nữa hoặc máy tính chạy được vài phút thì vụt tắt. Bạn cần dùng máy giữ gìn hơn như không sử dụng quá lâu liên tục, chạy cùng lúc nhiều chương trình nặng, hay để máy qua đêm ko tắt…

Lỗi ổ cứng: Máy bật lên thấy màn hình báo hệ thống bị lỗi, màn hình nhòe, không hiển thị được các thông số, dùng được 1 lúc tự tắt. Khi ổ cứng bị hỏng thì chỉ có cách thay ổ cứng thì máy mới hoạt động mạnh trở lại được.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân của các lỗi cơ bản thường gặp và các giải pháp khắc phục. Để khởi động lại máy hoạt động mạnh trở lại bình thường nhé.

Máy tính bảng Asus không lên nguồn:

Là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính Asus. Khi gặp sự cố này xảy ra thì đầu tiên bạn hãy sạc lại pin cho máy một lúc tầm 20-30 phút. Sạc xong bạn nhấn giữ nút nguồn để khởi chạy lại xem máy có phục hồi lại hoạt động bình thường được không.

Nếu đúng thì là do bạn để máy cạn pin và nó tự sập nguồn. Còn khi sạc pin rồi mà máy vẫn không lên, màn hình vẫn tối thì có thể màn hình của bạn đã cháy, hay đứt dây nguồn. Hoặc vẫn hiện lên biểu tượng sạc pin thì có thể do liệt nút bật nguồn.

Còn không lên nguồn cũng không lên biểu tượng pin có thể máy là bị hỏng phần mềm bên trong. Thông thường với các lỗi khó phần mềm thì chỉ có người có tay nghề kỹ thuật mới kiểm tra, sửa chữa tốt thôi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện một số thao tác đơn giản theo hướng dẫn để thử khởi động lại máy xem có lên nguồn không đã nhé. Trước khi mang ra cửa hàng nhờ sửa chữa là rất tốn kém và mất thời gian đi lại.

Nếu sạc pin không lên mà bạn chưa chắc chắn thì có thể dùng sạc khác để sử dụng tiếp cho máy xem có lên nguồn sau khi sạc không. Vì rất có thể máy bị hỏng sạc mà bạn không biết.

 Cách khắc phục lỗi máy tính Asus không lên nguồn
Cách khắc phục lỗi máy tính Asus không lên nguồn

Tiếp theo là bạn có thể thực hiện việc Reset lại máy. Bạn cần phải tắt hết các ứng dụng và khởi động lại để khắc phục các lỗi do xung đột ứng dụng chạy trên máy tính Asus.

Cách thứ ba mà bạn có thể thử tại nhà là khởi động lại Factory Reset trên máy. Đối với các trường hợp mà máy có thể bật lên được nhưng hệ điều hành chậm, chập chờn không hoạt động mạnh như bình thường.

Để thực hiện Factory Reset trên thiết bị Android bạn làm theo hướng dẫn như sau: Trung cập vào Settings nhấn chọn “Backup & Reset” ->”Factory data reset” ->”Reset ” -> chọn “Erase everything”. Rồi chờ một một lúc cho đến khi hoàn thành quá trình thì máy sẽ được khắc phục lại lỗi.

Cách thứ tư là khôi phục lại ứng dụng firmware trên máy tính Asus. Thao tác này bạn có thể thực hiện tại nhà, nếu không biết bạn nên nhờ trợ giúp từ người thông thạo máy tính để tránh bị sửa hỏng máy. Một số phần cũ kỹ trong máy tính cần cập nhập tính năng mới để hoạt động khỏe trở lại.

Firmware nhiều dạng, có dạng chứa phần mềm cần thiết cho khởi động lại máy từ đầu, làm mới để chạy nhanh và ít lỗi hơn. Khi máy tự nhiên không lên nguồn để tránh xung đột nguồn thì nên cắm thiết bị cập nhập firmware qua bộ lưu điện trước khi khởi động.

Bạn thực hiện cập nhập qua màn hình cài đặt BIOS, sao chép vào phần lưu trữ rồi nối chuyển vào máy tính bị lỗi nguồn. Khởi động lại thì ấn vào cập nhập BIOS, chọn F10 thì máy sẽ được làm mới lại hoàn toàn.

Những cách sửa chữa đơn giản như trên tại nhà cơ bản có thể khắc phục được lỗi máy tính không lên nguồn ở mức nhẹ. Còn bị hỏng vì lỗi nặng thì bạn không nên cố tháo lắp, sửa chữa tại nhà mà nên hỏi ý kiến của người có tay nghề hoặc đem ra cửa hàng điện tử gần nhất đề được kiểm tra.

Mẹo hay cho bạn: Bạn đã biết cách chụp ảnh màn hình máy tính bảng Asus chưa?

Máy tính bảng Asus bị treo logo

Khi chiếc máy tính Asus của bạn khởi động nguồn mà màn hình xuất hiện logo của hãng máy và đứng yên luôn không chạy nữa. Thì khi đó, máy đã gặp lỗi bạn cần tìm được nguyên nhân gây ra nó và khắc phục đi để máy hoạt động lại bình thường. Để lâu không tốt cho việc sử dụng máy.

Với các lỗi đơn giản bạn thử khắc phục tại nhà trước đã xem có được không trước khi mang ra cửa hàng cho đỡ tốn kém chi phí. Dưới đây là một số cách tự khắc phục đơn giản gợi ý cho bạn nhé

Đầu tiên nếu máy tính bảng asus bị treo logo do nhiễm virut thì bạn nên sử dụng các chương trình diệt virus để quét sạch lại toàn bộ máy. Nếu bạn chưa thấy tin tưởng về các loại phần mềm diệt virus thì có thể mua tại các cửa hàng điện tử như  AVG Antivirus, Bitdefender Pro Plus,…

Máy tính bảng Asus bị treo logo

Thứ hai là tình trạng bị lỗi phần mềm khi bạn cài đặt chương trình hoặc ứng dụng mới không tương ứng gây xung đột khiến máy bị đơ. Bạn có thể nhấn tổ hợp Alt + F4 sẽ đóng lại các chương trình trục trặc. Hoặc vào thanh Task Manager ấn Ctrl + Alt + Del để chọn Start Task Manager thoát chương trình.

Thứ ba nếu lỗi phần cứng thường do bị lỗi bộ nhớ RAM, bạn có thể tải Memtest86 để xem qua RAM có bị hỏng không. Vì RAM là bộ phận thuộc phần trong nên rất khó để tự sửa tại nhà, đa phần chỉ có thể thay linh kiện. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên mang ra cửa hàng để thay nhé.

Còn khi kiểm tra mà RAM vẫn dùng được thì bạn cần làm sạch nó và cắm lại RAM để khởi động lại các mạch tiếp xúc. Để nó thông thoáng và chạy nhanh lại như bình thường.

Hướng dẫn cho bạn cách là làm sạch RAM và cắm lại: Tắt nguồn máy hoàn toàn, rút dây cắm ra, đẩy lẫy khóa RAM để đưa RAM ra. Để một lúc rồi cắm cố định lại, chú ý vị trí chính xác cho trùng khớp, bạn sẽ thấy máy hết tình trạng treo logo ngay.

Thứ tư là máy tính bảng asus bị treo logo do lỗi vi xử lý. CPU của máy dùng lâu nên hoạt động chậm, máy chạy nhiều chương trình nặng. Cách khắc phục là xem quạt làm mát còn hiệu quả không để thay mới làm mát CPU. Giảm tải bớt ứng dụng thừa hoặc thay thế lớp keo giải nhiệt cho máy.

Thứ năm là treo logo do phần cứng máy tính Asus bị lỏng khiến máy hoạt động chập chờn, bị tắt bất chợt nhiều lần. Cách khắc phục là bạn hãy nhổ ra và cắm lại hết các card và các cổng trên máy tính để một lúc ổn định rồi khởi động lại máy.

Thứ sáu là máy bị treo do quá nhiệt với tình trạng sử dụng liên tục. Máy không được nghỉ ngơi để phục hồi nên sẽ bị đơ. Có nhiều cách khắc phục tại nhà trong tình trạng nóng máy. Đầu tiên bạn cần kiểm tra nhiệt độ máy xem có trên 60 độ không thì chính xác là bị lỗi rồi.

Bạn nên xem lại thiết bị tỏa nhiệt hay quạt gió có bị hỏng không để làm sạch hoặc mua cái mới làm mát cho máy. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng tới công năng hoạt động của máy.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính Asus, các nguyên nhân gây ra lỗi như máy tính bảng asus bị treo logo, máy không lên nguồn và hướng dẫn cách khắc phục. Giờ đây bạn có thể áp dụng để kiểm tra, sửa chữa tại nhà rồi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x