Hướng dẫn bài bản cách kích hoạt card màn hình rời từ A-Z cho người mới

Hướng dẫn bài bản cách kích hoạt card màn hình rời từ A-Z cho người mới

Card màn hình là 1 thiết bị quan trọng quyết định chất lượng hiển thị của máy tính. Nhưng hiện tại vẫn có rất nhiều bạn gặp vấn đề trong cách mở card màn hình rời NVIDIA. Hãy theo dõi bài viết sau để có thể tự kích hoạt màn hình rời ngay ở nhà bạn nhé.

Giới thiệu Card màn hình

Card màn hình rời: là loại Card màn hình có GPU và Video Memory riêng biệt. Không giống với Card tích hợp là loại card màn hình có GPU đã được gắn cố định trên mainboard. Còn Video Memory được chia sẻ từ RAM của máy tính.

Card tích hợp sử dụng tài nguyên từ chình CPU và Ram của máy tính, còn card màn hình rời thì có bộ xử lý riêng của nó không chiếm tài nguyên hệ thống. Đó là lý do bạn nên lựa chọn card màn hình rời thay vì sử dụng card màn hình tích hợp.

Hiện nay, card màn hình rời có hai loại được ưa chuộng nhiều nhất là của hãng NVIDIA và AMD. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn cho người mới một cách chi tiết về cách mở card màn hình rời NVIDIA và AMD.

Bài viết nên xem: Cách chọn card màn hình phù hợp với main

Hướng dẫn kích hoạt card màn hình rời NVIDIA

Card màn hình rời NVIDIA của ASUS
Card màn hình rời NVIDIA của ASUS

Bước 1:

Cách mở card màn hình rời NVIDIA đơn giản nhất là trên khoảng trống bất kỳ nào trên màn hình bạn hãy ấn chuột phải, click vào NVIDIA control panel. Trong trường hợp không có tùy chọn này trên trình đơn ngữ cảnh của desktop, bạn có thể truy cập vào Control Panel và chọn NVIDIA Control Panel.

Như vậy là bạn đã có thể truy cập được vào trình điều khiển của card màn hình rời NVIDIA.

Bước 2: Trong cửa sổ của NVIDIA, bạn chọn Tab Manage 3D settings.

Bước 3:

Bạn chọn Auto-select trong phần global settings trên giao diện của Manage 3D settings. Khi thực hiện hiện xong bước này, máy tính của bạn sẽ tự động kích hoạt card màn hình rời khi cần thiết. Ví dụ như khi bạn chạy các phần mềm đồ họa nặng, chơi game nặng hoặc xem phim có độ phân giải cao.

Chú ý: Bạn hãy dừng ở bước này nếu như bạn đã hài lòng với những cài đặt của máy. Tuy nhiên nếu có như cầu cao hơn muốn lựa chọn cài đặt riêng việc sử dụng card rời cho từng ứng dụng khác nhau. Thì bạn hãy thực hiện các bước tiếp theo nhé.

Bước 4:

Bạn kích chuột chọn tab Program settings. Sau đó bạn có thể lựa chọn ứng dụng cần cài đặt trong phần Select a program to customize. Nếu không tìm thấy ứng dụng cần tìm trong list ứng dụng, bạn có thể tìm nó trong phần Add.

Bước 5:

Thay đổi mặc định sử dụng card màn hình cho ứng dụng trong phần Select the preferred graphics processor for this program, sau đó chọn apply để hoàn thành. Trong phần này bạn có thể lựa chọn các tùy chọn sau:

  • Use Global settings: Máy sẽ tự động lựa chọn loại card màn hình phù hợp cho ứng dụng.
  • Integrated Graphics: Chạy ứng dụng bằng card tích hợp (onboard).
  • High-performance NVIDIA Processor: Chạy ứng dụng bằng card màn hình rời.
Card màn hình rời chính hãng
Card màn hình rời chính hãng

Tùy vào từng ứng dụng sẽ có những lựa chọn khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn tùy chọn hợp lý nhất cho ứng dụng bạn cần trước khi chọn apply.

Bài viết liên quan: Cách tháo card màn hình rời trên PC

Hướng dẫn kích hoạt card màn hình rời AMD

Không giống như card màn hình rời của NVIDIA, thì card màn hình của AMD không hỗ trợ người dùng trình đơn nào ở ngoài màn hình. Nên người dùng dễ dàng thực hiện nhanh việc cấp quyền cho các ứng dụng sử dụng card màn hình. Các bước thực hiện cũng gần tương tự như cách mở card màn hình rời NVIDIA. Tuy nhiên cách kích hoạt card màn hình rời AMD sẽ có một vài điểm khác như sau:

Bước 1:

Ở ngoài màn hình chính (desktop) bạn kích chuột phải vào khoảng trống chọn Catalyst Control Center.

Bước 2:

Cửa sổ Catalyst Control Center sẽ xuất hiện tại đây bạn hãy chọn Power sau đó kích Switchable application graphics settings.

Bước 3:

Đến đây người dùng sẽ thấy xuất hiện danh sách ứng dụng mà ADM nhận diện là có khả năng hỗ trợ GPU tốt hơn. Để chọn những ứng dụng mà bạn muốn hãy để con trỏ ở đó và bấm vào Add Application.

Bước 4:

Sau khi bạn đã thêm những ứng dụng mà bạn muốn thì hãy bấm vào trình đơn và kéo thả vào bên cạnh để tùy chọn thanh đổi đồ họa màn hình. Cuối cùng của cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop là bấm vào High Performance để hoàn thành việc kích hoạt mở AMD.

Cách mở card rời AMD
Cách mở card rời AMD

Ngoài ra, còn rất nhiều loại card màn hình rời khác để bạn có thể lựa chọn và cách kích hoạt card màn hình rời của nó cũng tương tự như hai loại trên. Chỉ bằng một vài bước đơn giản là bạn có thể kích hoạt card màn hình và sử dụng nó một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, các bạn không nên áp dụng để nó chạy quá nhiều vì chạy liên tục về lâu dài sẽ không tốt cho máy tính. Và một lưu ý nhỏ nữa là để giữ card màn hình không bị hỏng nhanh bạn hãy giữ máy tính ở điều kiện mát nhất có thể.

Bên trên là cách mở card màn hình rời NVIDIA và AMD chi tiết. Các bạn có thể áp dụng để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhờ những hình ảnh sắc nét khi sử dụng card rời đồ họa.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x