Hướng dẫn chi tiết cách lắp card màn hình rời cho laptop từ A-Z

Hướng dẫn chi tiết cách lắp card màn hình rời cho laptop từ A-Z

Card màn hình là một bộ phận không thể thiếu trên máy tính, nhờ nó mà các hoạt động liên quan đến đồ họa mượt mà và dễ dàng hơn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn lắp card màn hình cho máy mình ngay tại nhà.

Card màn hình được chia ra làm 2 loại. Đó là card tích hợp (card on-board) đã được cài sẵn trong laptop và card rời là loại tách riêng có thể lựa chọn.

Lựa chọn card để lắp

Lý do đầu tiên cũng chính là lợi ích của card màn hình rời chính là hiệu năng hoạt động. Những chiếc card rời ở tầm trung thì vẫn đáp ứng được hiệu năng xử lý đồ họa hơn hẳn những chiếc card tích hợp. Card màn hình rời sẽ cung cấp năng lượng GPU với bộ nhớ riêng tốc độ cao. CPU tích hợp lại chia sẻ bộ nhớ của hệ thống và bus dữ liệu.

Ngoài ra, card màn hình rời còn có nhiều công dụng khác. Như Nvidia giúp bạn khai thác những tính năng độc quyền PhysX hay ShadowPlay. Còn ShadowPlay lại cho phép hỗ trợ cho engine mã hóa video tích hợp trong những GPU. Nhằm ghi hình hay stream khi chơi game trực tuyến với tỉ lệ khung hình không hề bị ảnh hưởng gì.

Không chỉ trò chơi mà card màn hình rời còn có thể khai thác nhiều ứng dụng khác. Ví như là những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, phần mềm mã hóa dữ liệu.

Tuy nhiên, giá mua của những card màn hình rời khá đắt và khá phức tạp. Khi so nó với cách lắp card màn hình tích hợp nên nhiều người dùng đắn đo khi lựa chọn sử dụng.

Bài viết liên quan: Cách sửa card màn hình rời

Nâng cấp card màn hình rời cho laptop
Nâng cấp card màn hình rời cho laptop

Các bước lắp card màn hình

Bước 1: Chọn Card màn hình rời

Laptop có lắp được card màn hình rời không? câu hỏi được hỏi trong thời gian qua, cùng đọc bài sau. Phải kiểm tra nguồn điện. Card màn hình là một trong những thiết bị tiêu hao năng lượng nhất, vậy nên hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với máy. Trên bao bì thiết bị có ghi các thông số về công suất tiêu thụ điện, bạn có thể kiểm tra chúng.

Tính tương thích của bo mạch. Tuy vấn đề này rất ít xảy ra nhưng nớ có khả năng xảy ra khi bạn nâng cấp máy tính cũ. Trước kia các bo mạch chỉ có mình khe AGP, cần phải tìm card hỗ trợ cho kết nối đó.

Dự tính dung lượng trống. Có khá nhiều card màn hình đời mới sở hữu kích thước lớn khiến không vừa vào khe trống. Bởi thế nên người dùng hãy lựa chọn kích thước của card rời dự tính thích hợp cả chiều rộng chiều cao và chiều dài của card màn hình.

Gắn thêm card màn hình rời cho laptop
Gắn thêm card màn hình rời cho laptop

Nên xác định mục đích sử dụng khi quyết định mua bất cứ thứ gì và ở đây là mua card màn hình thì càng cần phải thế. Các loại card màn hình hiện nay trên thị trường có giá dao động từ 1 đến 20 triệu. Thoải mái cho bạn lựa chọn được sản phẩm tốt phù hợp với mình nhất, để cách lắp card màn hình diễn ra thuận lợi, phù hợp.

Bước 2: Tháo Laptop

Gỡ bỏ cài đặt trình điều khiển cũ. Hãy gỡ bỏ những cài đặt trình điều khiển đồ họa cũ trước khi tháo Laptop.

Tiếp đến hãy đặt nghiêng laptop để tháo vỏ máy, xác định vị trí của các vít bảo vệ sau đó cho chúng để vào khay cẩn thận. Cần xác định được nơi khe cắm, thường thì được kết nối qua PCIe nằm ở vị trí vi xử lý. Bạn sẽ thấy card màn hình cũ được lắp ở đây, hoặc nếu lạp của bạn sử dụng card tích hợp sẽ không thấy gì trên bo mạch chủ.

Trên laptop luôn được lắp sẵn card màn hình tích hợp. Vậy nên cách lắp card màn hình trước hết bạn cần tháo gỡ nó trước khi lắp cái mới bằng thao tác tháo vít bảo vệ và gỡ tab ở dưới cùng thẻ ngay sau khe cắm.

Xem thêm: Cách tháo card màn hình

Bước 3: Lắp card màn hình vào laptop

Cách lắp card màn hình rời, lắp thêm card màn hình cho pc, lắp card màn hình rời cho laptop, cách lắp card màn hình cho pc, lắp card màn hình cho laptop, tất cả đều phải thực hiện theo thứ tự như sau:

 Vệ sinh bên trong: Trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bụi bẩn bám vào, bạn nên vệ sinh nó để tránh tình trạng làm hỏng phần cứng của máy.

Lắp card màn hình mới: Cẩn thận lấy card màn hình mới ra khỏi túi chống tĩnh điện và cắm vào khe. Lưu ý trước khi card chạm đáy không để chạm vào các điểm tiếp xúc.

Bảo vệ cho card màn hình máy tính: Hãy dùng tô vít để có thể gắn card và khung ở phía sau vỏ máy thật chặt vào với nhau. Bạn cần 2 ốc bảo vệ  nếu là loại card hai khung lớn.

Lắp card rời đồ họa cho laptop ASUS
Lắp card rời đồ họa cho laptop ASUS

Bên là những hướng dẫn chi tiết cách lắp card màn hình cho máy tình. Hy vọng nó hữu ích và các bạn có thể áp dụng để nâng cấp card của mình phù hợp nhất với những mục đích sử dụng khác nhau.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x