Chỉ bạn cách nhận biết laptop có card màn hình rời không ?

Chỉ bạn cách nhận biết laptop có card màn hình rời không ?

Làm sao để nhận biết chiếc Laptop của bạn có card màn hình rời hay không? Hiện nay có rất nhiều cách nhận biết card màn hình rời như gõ lệnh xem trực tiếp ở trên laptop… Khi bạn di chuột phải trên desktop, dùng phần mềm CPU -Z để kiểm tra.

Tuy nhiên việc tìm kiếm thông tin cũng như tải và cài đặt phần mềm sẽ mất rất nhiều thời gian. Cách kiểm tra bằng việc gõ lệnh vẫn là cách nhận biết laptop có card màn hình rời nhanh và tối ưu nhất.

Card màn hình rời là gì?

Card màn hình rời có tác dụng xử lý thông tin hình ảnh, tương phản và độ phân giải của hình ảnh. Chính bởi lý do đó mà card màn hình rời rất cần thiết cho những bạn game thủ.

Hay những người thiết kế designer để có thể xử lý các công việc cần chuyên môn cao. Hiện nay có 2 loại card màn hình rời đó là card onboard và card màn hình rời.

Card màn hình rời
Card màn hình rời

Làm thế nào nhận biết laptop có card màn hình rời hay không?

Card màn hình rời thường được chia làm 2 loại: Card màn hình rời và card màn hình Onboard.  Chi tiết về 2 loại card này:

  • Card Onboard là card tích hợp sẵn trên mainboard của laptop để xử lý những tác vụ có độ phân giải bình thường.
  • Card màn hình rời đáp ứng được độ phân giải cao, phục vụ nhu cầu chơi game không bị đơ – lag hay giật. Màn hình hoặc hiển thị màu sắc trung thực nhất dành cho những nhà thiết kế.

Cách phân biệt bằng mắt thường xem trên thân của máy tính, laptop thường gắn logo của các hãng Card màn hình. Nếu bạn tìm không thấy logo hay biểu tượng card đồ hoạ thì khả năng máy bạn là card onboard rất cao.

Ngoài ra, một cách khác cũng khá đơn giản đó là khi máy tính, laptop của bạn đã cài đầy đủ driver cấu hình. Thì bạn chỉ việc ra màn hình desktop, ấn chuột phải bạn sẽ thấy biểu tượng của card đồ họa. Đó là Nvidia hoặc Ati hay Amd hiển thị lên thì chắc chắn máy bạn đang xài card rời. Còn lại không có thì khả năng 96% trở lên là máy bạn đang xài card onboard.

Các bước kiểm tra card màn hình trên laptop

Dưới đây là cách nhận biết laptop có card màn hình rời nhanh nhất. Bạn nên làm theo các bước để nhận biết nhanh nhất.

Bước 1: Trên bàn phím laptop, bấm tổ hợp phím “cửa sổ + R” gõ vào chữ “dxdiag” và enter.

Bước 2: Trên cửa sổ Directx Diagnostic Tool bấm chuyển sang tab Display. Tab này hiển thị đầy đủ thông tin card màn hình.

Ở màn hình hiển thị, ta có dòng Name: ATI Mobility Radeon HD 5800 Series. Đây chính là tên card màn hình rời trên laptop.

Mẹo giúp bạn cách nhận biết card màn hình rời hay không. Nếu thông tin hiển thị ở dòng Name có chữ ATI, AMD, NVIDIA. Có nghĩa là laptop của bạn có card màn hình rời.

Có thể bạn quan tâm: Máy tính không nhận card màn hình rời

Cận cảnh Card màn hình rời
Cận cảnh Card màn hình rời

Làm sao để biết máy tính cài driver card màn hình rời chưa ?

Để card màn hình rời máy tính hoạt động bạn cần phải thiết lập môi trường có phần cứng hoạt động hay còn được gọi tắt là driver. Để có cách nhận biết card màn hình rời và xem máy tính đã cài driver card rời hay không bạn làm như sau:

Cách 1: Ra ngoài desktop ấn chuột phải

  • Nếu máy tính, laptop bạn hiển thị có dòng chữ NVIDIA control panel thì đây là máy có card màn hình rời tốt. Tích hợp với card onboard của máy tính luôn Vậy nên máy chạy rất khỏe và ổn định.
  • Nếu như chỉ thấy dấu hiệu Graphics thì đây chỉ là card màn hình rời hỗ trợ thêm cho card onboard thôi nhé. Ở dòng máy tính khi kiểm tra dxdiag sẽ không có luôn mà cần phải xem ở vỏ máy nữa.

Cách 2: Ấn chuột phải vào computer->Manager->Device Manage

Nếu máy tính không có card màn hình rời có thể lắp thêm được hay không ?

Đối với laptop thì vấn đề này là không thể. Còn với máy tính thì thoải mái bạn có thể trang bị lắp thêm card rời cho máy tính và nâng cấp dung lượng card màn hình. Nếu muốn có card màn hình rời cho laptop thì bạn phải thay máy với những dòng máy tính tích hợp sẵn.

Bài viết nên xem: Nâng cấp card màn hình laptop đơn giản

Cách nhận biết nhanh nhất
Cách nhận biết nhanh nhất

Một số dòng máy có card màn hình rời khủng.

  • Hãng HP: hãng được khuyên dùng vì đây là dòng máy đồ họa và thiết kế card màn hình rời cấu hình cao xử lý hình ảnh tốt, chơi game đỉnh cao.
  • Hãng LG, vv..

Trên đây là những tổng hợp kiến thức và cách nhận biết card màn hình rời máy tính. Qua bài viết này hy vọng bạn biết thêm nhiều thông tin và lựa chọn cho mình những chiếc máy có card màn hình rời tốt nhất.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x