Mách bạn cách tháo card màn hình đơn giản chỉ với các mẹo sau đây

Mách bạn cách tháo card màn hình đơn giản chỉ với các mẹo sau đây

Khi người dùng sử dụng máy tính, muốn thay thế card màn hình để phù hợp hơn với công việc hay chơi game nhưng không biết phải làm thế nào. Hãy theo dõi bài viết sau để có thể biết được cách tháo card màn hình tại nhà nhé.

Cách tháo card màn hình laptop

Công việc đầu tiên của cách tháo card màn hình và thay thế nó là phải kiểm tra xem laptop của bạn có tích hợp chip đồ họa ở bo mạch không. Nếu không có thì ta bắt đầu nâng cấp card đồ họa rời cho máy. Nhưng phải nắm rõ mức dung lượng tối đa hay loại của card.

Trên những chiếc laptop hiện nay, tiếp cận card đồ họa chỉ đơn giản là mở miếng nhựa trên mặt máy. Nơi mà giao nhau của thân máy và màn hình. Còn trên những chiếc máy đời cũ hơn thì thực hiện phức tạp hơn 1 chút. Hãy bảo vệ phần cứng của máy bằng cách đeo vòng chống tĩnh điện.

Xem thêm bài viết Cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop và PC

Tháo bàn phím máy

Hãy mở những chiếc ốc dưới máy để tháo bàn phím, chỗ phần nhựa dưới màn hình, hãy nâng nó lên và tháo các đầu nối dây ra. Có 1 vài máy chỉ cần bật lẫy là có thể tháo được bàn phím vì nó không có ốc.

Tháo bàn phím máy Asus
Tháo bàn phím máy Asus

Tháo phần gần với màn hình

Hãy tháo tất cả những dây có liên quan với màn hình bằng cách tháo ốc dưới ngay chân của nó. Hãy chắn rằng là đã tháo các cáp video và ăng ten của wifi. Ấn chốt mặt dưới của laptop và trượt ổ đĩa ra bên ngoài để tháo ổ quang.

Gỡ vỏ máy

Hãy tháo những đinh ốc để gỡ vỏ máy.

Thay card đồ họa

Sau khi thực hiện xong cách tháo card màn hình này thì người dùng hãy lắp card mới theo khe và cài driver tương thích cho card đồ họa để có thể sử dụng máy mượt mà hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách lắp card màn hình rời cho laptop không phải ai cũng biết

Cách tháo Card màn hình onboard để dùng Card rời

Bước 1: Đầu tiên bạn phải biết được rằng Mainboard của những đời cũ không tự Disable Card onboard được. Để Disable Card Onboard hãy vào Driver Manage hay BIOS đều được.

Chọn Manage bằng cách click chuột phải vào Computer. Khi đó cửa sổ sẽ hiện ra, vào phần Device manager. Chọn Card onboard đang dùng bằng cách ấn chuột phải trong Display.

Nhấn chuột phải để chọn Manage
Nhấn chuột phải để chọn Manage

Bước 2: Trước khi cắm card rời vào máy hãy tắt máy. Tải Driver và cài đặt cho máy đồng thời xem thông tin card rời của bạn.

Bước 3: Kiểm tra xem máy đã nhận card chưa bằng cách vào Device Manager. Hãy kiểm tra lại cập nhật Driver mới nếu như chưa thấy. Sau cùng là kiểm Disable card onboard và khởi động lại máy.

Tháo card đồ họa cho máy tính bàn

Giống như việc thay những phần cứng khác, trước khi thực hiện cách tháo card màn hình này, hãy rút tất cả các dây nối đến thùng máy, và khử tĩnh điện rồi đặt thùng máy dưới ánh đèn.

Mở bên trái thùng máy để tháo vít giữ card cũ ra. Thấy lẫy card bằng nhựa trên khe cắm thì hãy kéo nó ra ta mới có thể rút được card màn hình cũ ra được. Tháo đầu cấp điện phụ nếu nó có sử dụng.

Nếu như trước đây bạn chưa từng sử dụng card đồ họa rời thì bạn cần phải mở vị trí đặt card đồ họa. Hãy dùng tuốc nơ vít để đẩy nó ra và bẻ gãy tấm chắn đó. Đa số các card đời mới đều chiếm đến 2 ô vì vậy bạn cần mở đủ số ô cần thiết.

Không nên đụng tới các thiết bị phần cứng bằng tay trần, hãy đeo đôi găng tay để tránh các mạch điện tiếp xúc với mồ hôi tay gây ra các phản ứng hóa học có hại. Sau khi lấy card cũ ra khỏi khe PCI-express, hãy bắt đầu vệ sinh qua phần khe cắm trước khi cắm card mới vào.

Tháo card đồ họa máy tính để bàn
Tháo card đồ họa máy tính để bàn

Tiếp đó hãy vặn lại vít cố định card màn hình thật chắc chắn và cắm lại tất cả các jack cấp điện phụ trên card. Hầu hết thì trong hộp đựng card nhà sản xuất sẽ cung cấp thêm đầu chuyển từ những đầu cấp điện. Dẹt 4 chân hay sang loại đầu 6 chân (hoặc 8 chân tùy loại card) dành cho card đồ họa giúp cho 1 số nguồn đời cũ không có đủ đầu cấp điện cho card.

Tới đây là bạn đã hoàn tất khâu lắp đặt card đồ họa mới. Chú ý rằng nếu bạn trước đây sử dụng card đồ họa tích hợp trên main. Thì sau khi lắp card đồ họa rời bạn phải cắm dây tín hiệu lên màn hình vào đầu VGA hoặc DVI của card mới. Thay vì cắm vào đầu VGA trên main như trước đây.

Bên trên là hướng dẫn chi tiết cách tháo card màn hình cho những dòng máy khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích và bạn sẽ áp dụng thành công!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x