Hướng dẫn bạn cách tính điểm môn cầu lông đánh đơn và đôi

Hướng dẫn bạn cách tính điểm môn cầu lông đánh đơn và đôi

Môn thể thao cầu lông mang đến rất nhiều lợi ích cho người chơi. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, cầu lông còn giúp có thể tham gia thi đấu và giành giải. Hiểu về cách tính điểm môn cầu lông là yếu tố quan trọng không hề thua kém kỹ thuật đánh cầu chính xác. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ về cách tính điểm đánh cầu lông đơn và đôi. Bây giờ cùng www.webroot-iot.com tìm hiểu về cách tính điểm cầu lông nhé!

Cách tính điểm môn cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Cách tính điểm môn cầu lông nhìn chung khá đơn giản. Đối với những người chơi cầu lông nhiều năm, việc tính điểm không hề khó khăn. Thế nhưng, người mới chơi cầu để tính điểm chính xác không hề dễ dàng. Ngược lại họ sẽ cảm thấy khá “lằng nhằng” khi tính điểm.

Cách tính điểm môn cầu lông đã được quy định sẵn
Cách tính điểm môn cầu lông đã được quy định sẵn

Đánh cầu lông bao gồm đánh đơn và đánh đôi. Kèm theo đó là cách tính điểm trong môn cầu lông đánh đơn và đánh đôi cũng có sự khác biệt. Thế nhưng tất cả đều tuân theo luật tính điểm chung. Cụ thể hơn:

 • Mỗi trận thi đấu sẽ bao gồm 3 hiệp, hay còn gọi là 3 set. Thắng thua được phân định ở điểm thi đấu thứ 21. Điều đó có nghĩa bên nào ghi được điểm thứ 21 sẽ chiến thắng ở set đó.
 • Người dành chiến thắng chung cuộc có tỷ số là 2-1. Hoặc tỷ số 2-0 cũng được tính là người chiến thắng.
 • Khi hai bên đạt được 20 điểm, bên nào ghi được điểm thứ 21 là dành chiến thắng
 • Hai bên đạt được 29 điểm, bên ghi được điểm thứ 30 là người dành chiến thắng

Luật tính điểm này được áp dụng đối với đánh đơn và đánh đôi. Tuy nhiên về cách tính điểm môn cầu lông khi phát cầu giữa đánh đơn và đánh đôi lại có sự khác biệt. Cũng vì lý do này mà nhiều người tính điểm cầu lông không chính xác.

Bạn đã biết kích thước cột lưới cầu lông cao bao nhiêu không? Kích thước chuẩn của cột cầu lông cao 1m55.

Cách tính điểm phát cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Cách tính điểm phát cầu lông không hề khó chỉ cần bạn để ý và tinh ý một chút là đã có thể hiểu được. Nếu bạn còn thắc mắc về cách tính điểm môn cầu lông khi phát cầu thông tin sau sẽ vô cùng có ích. Cách tính điểm phát cầu giữa đánh cầu đơn và đôi khác nhau.

Tại mọi trận thi đấu đều áp dụng một cách tính điểm như nhau
Tại mọi trận thi đấu đều áp dụng một cách tính điểm như nhau

Đối với đánh cầu lông đơn bên thắng trận sẽ được quyền phát cầu tiếp tục ở hiệp sau. Tuy nhiên cách tính điểm phát cầu lông khi đánh đôi lại có sự khác biệt hoàn toàn. Cụ thể hơn:

 • Khi bắt đầu mỗi một hiệu đấu, điểm số là điểm số chẵn. Lúc này bên giao cầu sẽ phát cầu từ ô bên phải cầu sân chéo sang ô bên phải của đối phương. Tương tự, điểm số là lẻ bên giao cầu sẽ phát cầu từ ô bên trái chéo sang ô bên trái của đối phương
 • Trong trường hợp bên giao cầu đánh thắng quả đánh trả, bên nhận giao cầu sẽ được điểm. Đồng thời giao cầu luân phiên qua lại hai ô.
 • Nếu bên nhận giao cầu thắng quả đánh trả, đồng nghĩa bên nhận cầu dành được điểm. Khi đó bên nhận giao cầu sẽ trở thành bên giao cầu mới
 • Đối thủ không được thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng. Chỉ khi dành phần thắng mới có thể trở thành bên giao cầu.

Cầu lông đánh đơn và đôi đều có những luật riêng của nó. Vậy luật cầu lông đánh đôi là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bắt lỗi vận động viên trong thi đấu

Vận động viên đánh cầu ngoài sân sẽ bị coi là phạm lỗi. Tại mỗi pha cầu lỗi điểm sẽ được ghi cho đối phương. Cụ thể hơn:

 • Cầu chạm vào lưới hoặc cột rồi rơi xuống phần sân của bên đánh cầu. Lúc này cầu sẽ được tính ngoài cuộc. Đồng nghĩa đối phương sẽ ghi được điểm
 • Cầu chạm mặt sân cũng được tính cầu ngoài cuộc
 • Cầu chạm vào vận động viên tại bất kỳ điểm chạm
 • Cầu phát phát đi nhưng bị lỗi
Trong những pha cầu lỗi sẽ đổi điểm về cho đối phương
Trong những pha cầu lỗi sẽ đổi điểm về cho đối phương

Bên cạnh đó, mọi vi phạm sẽ được trọng tài xử công khai theo luật cầu lông. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm của người thi đầu mà hình thức xử phạt cũng có sự khác biệt. Mỗi một bên bị cảnh cáo hai lần sẽ tính phạm lỗi một lần. Trong trường hợp người chơi phạm quá nhiều lỗi, trọng tài có quyền hạn truất quyền thi đấu.

Cách tính điểm môn cầu lông đánh đơn và đánh đôi không hề khó. Bạn có thể hiểu ra khi quan sát các trận đấu. Thế nhưng trên thực tế cách tính điểm đánh cầu đôi có phần phức tạp hơn. Bởi luật chơi cầu lông đánh đôi cũng khác biệt khá nhiều so với đánh đơn.

Cách tính điểm môn cầu lông được áp dụng trong mọi trận thi đấu. Ngay cả các trận đấu quốc tế cũng áp dụng cách tính điểm trên.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x