Học cách xem card màn hình máy tính hữu ích của các cầu thủ

Học cách xem card màn hình máy tính hữu ích của các cầu thủ

Card màn hình là bộ phận rất quan trọng trong máy tính. Vì vậy, trước khi quyết định mua laptop, bạn phải kiểm tra thật kỹ bộ phận này. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn 3 cách xem card màn hình được các cầu thủ vô cùng ưa chuộng.

Định nghĩa card màn hình

Card màn hình là một bộ phận quan trọng của máy tính. Nó còn có tên gọi khác là card đồ họa. Card màn hình có nhiệm vụ xử lý tất cả thông tin như màu sắc, độ phân giải của máy tính. Tóm lại là tất cả những thông tin liên quan đến hình ảnh. Vì vậy, bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách xem card màn hình nhanh và chuẩn nhất.

Card màn hình là một bộ phận quan trọng của máy tính
Card màn hình là một bộ phận quan trọng của máy tính

Các loại card màn hình

Có hai loại card màn hình là card onboard và card rời. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Card onboard

Đây là loại card màn hình có sẵn trong máy tính. Nó rất thích hợp với những người chỉ có nhu cầu dùng máy tính cho nhu cầu cơ bản. Ví dụ như: lướt web, soạn thảo văn bản, xem phim online, nghe nhạc…

  • Ưu điểm: Card được tích hợp ngay trong máy, vì vậy bạn không cần mất tiền mua card rời. Nó vẫn có thể đảm bảo những nhu cầu cơ bản của người dùng.
  • Nhược điểm: Card này khá yếu, vì vậy nếu muốn sử dụng các phần mềm nặng hoặc chơi game thì không đủ tải.

Card rời

Nếu như card onboard có sẵn trong máy tính thì Card rời không đi kèm máy. Nếu muốn sử dụng thì bạn sẽ phải bỏ tiền mua ngoài. Đương nhiên, Card rời có hiệu năng cao hơn card có sẵn. Nó rất phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, dựng phim, kỹ sư, game thủ….

Ưu điểm: Hiệu năng của loại card này rất mạnh mẽ. Khi chạy card rời, máy tính của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Nó giúp các phần mềm nặng như phần mềm thiết kế, dựng phim, chỉnh sửa ảnh, game…. có thể chạy một cách trơn tru. Chính vì vậy, các cầu thủ bóng đá rất thích loại card này.

Card màn hình rời

Nhược điểm: Vì là card rời nên nếu muốn sở hữu nó, bạn sẽ phải chi một khoản tiền không nhỏ. Giá dao động trong khoảng từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/card, tùy thuộc vào loại card và hiệu năng của nó.

Cùng xem: Bảng xếp hạng card màn hình tốt nhất năm 2018 của Asus

Các cách kiểm tra card màn hình

Trước khi mua máy tính hoặc muốn nâng cấp card màn hình bạn nên biết cách xem card màn hình thật chuẩn. Card màn hình rời có giá tương đối cao nên nếu không sử dụng những phần mềm quá nặng thì việc mua nó không cần thiết.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã chú tâm vào việc sản xuất ra các card màn hình onboard đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Và họ đều có hướng dẫn xem card màn hình cụ thể. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua máy tính.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì những phần mềm nặng cũng có thể chạy trên onboard khá tốt.

Quang Hải và đồng đội rất yêu thích các loại card màn hình rời
Quang Hải và đồng đội rất yêu thích các loại card màn hình rời

Nếu sau khi xem dung lượng card màn hình, những thông tin về card không khiến bạn hài lòng thì hãy nghĩ đến một chiếc card rời. Card rời hiện đang có giá trên 2 triệu đối với loại card bình dân.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách xem card màn hình mạnh hay yếu được các cầu thủ tin dùng. Hy vọng những cách kiểm tra mà các cầu thủ bóng đá yêu thích này sẽ giúp ích cho bạn.

Cách 1: Kiểm tra card bằng Directx Diagnostic Tool

Đây là chương trình đã được tích hợp sẵn trên máy tính. Vì vậy, cách xem card màn hình máy tính này rất tiện lợi.

Bạn hãy bấm phím Windows và phím R cùng một lúc. Sau đó nhập lệnh dxdiag. Sau khi màn hình Directx Diagnostic Tool xuất hiện, bạn hãy mở tab Display. Thông thường card onboard do hãng Intel sản xuất. Còn card màn hình rời do NVIDIA , AMD hoặc ATI sản xuất.

Card màn hình onboard
Card màn hình onboard

Một số laptop có thể sử dụng được cả hai loại card. Thì gần như người dùng sẽ dùng card onboard để tiết kiệm tiền và nhiên liệu cho pin máy. Bạn cần xem card màn hình của máy có đáp ứng đủ nhu cầu của mình hay không. Chỉ có một số người dùng cần dùng các phần mềm nặng như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, game offline,… thì mới dùng đến loại card rời.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cập nhật driver card màn hình Nvidia

Cách 2: Kiểm tra bằng phần mềm hãng thứ 3

Ngoài cách kiểm tra bằng ứng dụng có sẵn trong máy tính, bạn còn cách xem card màn hình của máy bằng các phần mềm khác. Các phần mềm này được bên thứ 3 cung cấp. Mỗi phần mềm đều có điểm mạnh và yếu riêng.

Việc lựa chọn phần mềm nào phù hợp là do yêu cầu của bạn. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một phần mềm rất được các cầu thủ tin dùng. Đó là phần mềm CPUz. Cách xem card màn hình win 7 trên phần mềm này rất hiệu quả.

Cách sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần download nó về. Sau đó, bạn kích vào chương trình rồi vào Graphics. Ở đây cách xem card màn hình pc vô cùng đơn giản. Nó sẽ hiện toàn bộ thông số về card màn hình mà bạn đang tìm kiếm.

Cách 3: Kiểm tra trên vỏ laptop

Khi mua máy tính, bạn hãy chú ý đến vỏ laptop. Ở đây có cách xem thông tin card màn hình rất đơn giản. Vỏ laptop được in các thông số của máy tính trong đó cả những chi tiết thông số của card màn hình. Nếu máy có hỗ trợ card rời, bạn hãy để ý trên vỏ máy. Nó sẽ xuất hiện các logo của hãng hỗ trợ card rời đó như: AMD, NVIDIA hay ATI…

Trên đây là cách xem card màn hình máy tính hữu ích của các cầu thủ. Bạn hãy đọc và tìm ra cách thích hợp với bản thân mình nhé.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x