Liệu cập nhật driver card màn hình Nvidia có lag máy không?

Liệu cập nhật driver card màn hình Nvidia có lag máy không?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm card màn hình Nvidia, thao tác cập nhật driver card màn hình Nvidia. Quá trình này liệu có ảnh hưởng gì đến tốc độ xử lý của máy tính không nhé!

Thông tin về card màn hình Nvidia

Nvidia hiện tại được biết đến là một hãng lớn nhất chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm về card màn hình cho máy tính. Card màn hình của Nvidia gần như được sử dụng trên hầu hết các loại laptop trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Giả lập card màn hình nvidia

Card màn hình Nvidia được sử dụng cho một số máy tính
Card màn hình Nvidia được sử dụng cho một số máy tính

Vậy, card màn hình laptop là gì?

Card màn hình là một thiết bị chuyên chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến đồ họa, hiển thị hình ảnh, video giúp hình ảnh trở nên sống động hơn, và tăng tốc độ xử lý khi chơi game.

Đối với card đồ họa, bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của nó chính là GPU – bộ xử lý đồ họa, có trách nhiệm xử lý mọi vấn đề về hình ảnh hiển thị từ video đến phim ảnh của chiếc máy tính.

Về phân loại, card màn hình được chia làm 2 loại là card rời và card onboard (loại card màn hình được tích hợp sẵn trên main của máy tính).

Thông tin chi tiết về 2 dòng card sẽ được cung cấp tới bạn đọc dưới đây:

  • Card onboard: là loại card được tích hợp vào CPU trên mạch chủ của máy tính, chính vì thế, card onboard hoạt động và sử dụng sức mạnh của CPU và bộ nhớ tạm chứa thông tin ứng dụng của máy tính. Do sự phụ thuộc, card onboard về độ mượt mà trong việc xử lý hình ảnh không thể so sánh với khả năng xử lý của card rời tại cùng một cấp độ. Tuy nhiên, ưu điểm của dòng card onboard này sẽ tiết kiệm hơn so với card rời.
  • Card rời: về nhiệm vụ và chức năng, card rời hoàn toàn giống với card onboard. Tuy nhiên, card rời có riêng một bộ phận hoạt động độc lập, nhận nhiệm vụ chuyên trách xử lý các dữ liệu về đồ họa. Chính vì thế, những máy tính có card màn hình rời sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn so với loại máy có card onboard ở cùng một cấp độ.

Trên thị trường hiện tại, hai hãng sản xuất loại card màn hình rời cạnh tranh nhau là hãng Nvidia và ADM. Cả hai hãng đều có những ưu điểm vượt trội trong từng sản phẩm của mình. Tuy vậy, card màn hình rời được sử dụng đa số trên các dòng máy tính tại Việt Nam thì Nvidia chiếm đa số.

Nvidia là hãng sản xuất card đồ họa số một trên thế giới
Nvidia là hãng sản xuất card đồ họa số một trên thế giới

Ngoài ra, bạn cần nắm được thông tin đó là do trên các dòng máy tính hiện tại có cài đặt card onboard đều không thể can thiệp tháo rời hoặc thay thế vì lý do card đã gắn và tích hợp trên CPU.

Đối với loại card rời, trên laptop sau khi đã lắp đặt vào main máy cũng sẽ không thể tháo rời. Tuy nhiên, với loại máy tính để bàn, card màn hình rời lại có khả năng tháo rời hoặc thay thế được.

Nên hay không nên cập nhật driver card màn hình Nvidia cho laptop?

Câu trả lời là: CÓ!
Để lý giải cho điều này, chúng ta có thể theo dõi được câu chuyện là hãng sản xuất luôn luôn khuyến khích người tiêu dùng cập nhật driver card thường xuyên với những công nghệ mới và ưu điểm vượt trội hoàn toàn miễn phí.

Việc thường xuyên cập nhật card màn hình cho chiếc laptop sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cũng như tốc độ, chỉnh sửa những lỗi đang mắc phải trên chiếc card màn hình hiện tại.

Điều đó chứng tỏ rằng, bạn hoàn toàn yên tâm là cập nhật driver card màn hình sẽ không gây lag trong quá trình sử dụng máy.

Cập nhật driver card màn hình Nvidia, cách nào đơn giản nhất?

Bước thứ 1:
Bạn truy cập vào trang web chính thức driver của Nvidia
Bước thứ 2:
Tiến đến mục NVIDIA Driver Download, chọn các thông số liên quan đến card hiện tại máy tính đang cài đặt, cùng với hệ điều hành mà máy đang sử dụng để tiến hành quá trình cài đặt phù hợp và mới ra nhất.
Sau đó, nhấn chọn SEARCH để web tìm kiếm phiên bản cập nhật driver card màn hình mới nhất và phù hợp nhất cho máy tính của bạn.
Bước thứ 3:
Sau khi web tự động tìm kiếm phiên bản cập nhật card phù hợp, bạn chỉ việc nhấn vào Download để tải và tiếp tục quá trình cài đặt. Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn chỉ cần chọn mục đồng ý donwload (Agree & Download) để bắt đầu thực hiện thao tác cài đặt cập nhất.

Sau khi quá trình download kết thúc, bạn chạy cài đặt và làm theo hướng dẫn tự động để hoàn thành quá trình cập nhật driver card màn hình Nvidia và khởi động lại máy tính của mình.

Bài viết hay nên xem: Cách ép xung card màn hình Nvidia cho người mới.

Update driver card màn hình cho máy tính
Update driver card màn hình cho máy tính

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi, liệu cập nhật driver card màn hình Nvidia có bị lag máy hay không? Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy cập nhật phiên bản mới nhất cho chiếc laptop của mình nhé!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x