Đua xe công thức 1 là gì? Tìm hiểu về giải đua xe công thức 1

Đua xe công thức 1 là gì? Tìm hiểu về giải đua xe công thức 1

Với những người đam mê tốc độ thì chắc chắn ai cũng biết giải đua xe công thức 1 là gì. Đây được xem là bộ môn thể thao mang tốc độ cao nhất với những chiếc xe được thiết kế dành riêng cho trường đua. Đến với công thức 1, khán giả sẽ được chứng kiến những màn tranh tài rất gay cấn của những tay đua hàng đầu thế giới. Cùng http://www.webroot-iot.com tìm hiểu chi tiết nhé.

Đua xe công thức 1 thế giới là gì?

Giải công thức 1 có tên đầy đủ là Formula One, còn được nhiều người biết đến với cái tên thể thức 1 hay F1. Đây là giải đấu thể thao chuyên nghiệp được áp dụng cho dòng xe ô tô bánh hở.

Giải đua xe công thức 1 thế giới
Giải đua xe công thức 1 thế giới

F1 là giải đấu cao nhất trong hoạt động của Liên đoàn Ô tô quốc tế FIA. Mùa giải đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Liên Hiệp Anh.

Cái tên công thức hay thể thức cũng có bắt nguồn khá thú vị khi nó nói đến những quy định khắt khe về những chiếc xe và người tham dự giải đua xe công thức 1 thế giới.

Quy định về những chiếc xe đua công thức 1 là gì?

Dung tích động cơ có nhiều thay đổi trong suốt lịch sử thi đấu để phù hợp với tốc độ phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Hiện nay loại động cơ sử dụng cho giải F1 là Turbo V6.

Xe không được có các bộ phận hỗ trợ khí động lực hay hệ truyền động 4 bánh.

Trên mỗi xe phải có hệ thống và các thiết bị chữa cháy bắt buộc. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đây cũng là một quy định đối với tất cả các loại ô tô đang chạy trên đường bộ.

Trọng lượng tối thiểu của mỗi chiếc xe là 640kg. Những chiếc xe ở giải đua xe công thức 1 thế giới thường được thiết kế với trọng lượng tối thiểu. Vì vậy khi xảy ra tai nạn thì rất dễ biến thành một đống sắt vụn, hiệu quả bảo vệ người đua gần như là không còn.

Lốp xe phải sử dụng của hãng Bridgestone. Xe không được phép thay lốp và động cơ phải được vận hành trước khi đua chính thức ít nhất 2 tuần. Trong thời gian diễn ra cuộc đua cũng không được thay thế động cơ.

Grand prix là gì? Câu hỏi này nhận được không ít sự quan tâm của người hâm mộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Quy định về người đua xe công thức 1 là gì?

Những tay đua muốn tham dự một mùa giải đua xe F1 phải có bằng lái tương ứng với giải đua. Cũng như các cấp độ bằng lái ô tô, khi chạy ở trường đấu F1 thì tốc độ có thể lên đến 360 km/h nên phải có một bằng lái đặc biệt hơn so với bình thường.

Người và xe phải có đầy đủ bảo hộ
Người và xe phải có đầy đủ bảo hộ

Người đua phải có mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ và thắt dây an toàn bắt buộc. Đây là những quy định nhằm đảm bảo tính an toàn cho các tay đua. Đồng thời nhóm máu của mỗi người phải được ghi trên áo để có thể ứng phó nhanh nhất khi có tai nạn xảy ra.

Mỗi tay đua F1 phải có trạng lượng là 80kg tiêu chuẩn, Nếu tay đua nào không đạt được trọng lượng yêu cầu thì cần phải có các biện pháp tăng cân nặng như đồ hoặc một số thiết bị khác.

Ngoài ra các tay đua xe công thức 1 thế giới cũng phải có quá trình tập luyện và đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe để có thể tham gia cuộc đua.

Trường đua Happy Land của nước ta là nơi diễn ra nhiều trận đua đẳn cấp. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trường đua này nhé.

Luật của giải đua xe công thức 1 là gì?

Từ năm 2016,một bộ luật mới sẽ áp dụng cho tất cả các tay đua và đội đua tham dự một mùa giải F1 của FIA. Theo đó mỗi đội đua sẽ có tối đa 2 tay đua tham dự và ở mỗi chặng đua phân hạng sẽ được chia làm 3 vòng đấu:

Vòng đầu tiên sẽ diễn ra trong 16 phút. Khi bắt đầu chặng thì mỗi tay đua phải cố gắng hết mình để thoát khỏi vị trí cuối bởi sau 6 phút thì người đứng cuối sẽ bị loại. Cứ như vậy mỗi 90 giây tiếp theo sẽ có 1 người bị loại khi chạy cuối cùng.

Tay đua chạy cuối sẽ bị loại khỏi đường đua
Tay đua chạy cuối sẽ bị loại khỏi đường đua

Vòng thứ 2 được rút ngắn lại 60 giây còn 15 phút. Cũng như thể thúc của vòng 1, tay đua chạy cuối sẽ bị loại sau 6 phút đầu tiên. Và cứ mỗi 90 giây tiếp theo sẽ loại thêm 1 người nữa.

Vòng thứ 3 diễn ra trong 14 phút và các thức tính cũng tương tự như  2 vòng trước. Tuy nhiên người bị loại đầu tiên được xác định sau 5 phút. Hai tay đua cuối cùng sẽ có một loạt pole để phân hạng.

Bạn là một người yêu thích thể thao và đam mê bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về danh sách các lớp bóng đá trẻ em uy tín chất lượng thu hút nhiều học viên

Giải đua xe công thức 1 thế giới thật sự là bộ môn hàng đầu cho những ai đam mê tốc độ. Những quy luật về xe, các tay đua của giải đấu sẽ giúp mang lại sự công bằng và tính an toàn cao nhất cho mỗi tay đua. Hơn nữa với thể thức tính xếp hạng mới, sự cạnh tranh sẽ cao hơn nhằm tạo ra sự gay cấn cho từng chặng đua.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x