Những thông tin mà bạn chưa biết về đường đua F1 tại Việt Nam

Những thông tin mà bạn chưa biết về đường đua F1 tại Việt Nam

Với những người đam mê tốc độ, đặc biệt là giải đua xe công thức 1 thì chắc chắn thông tin mở đường đua F1 tại Việt Nam sẽ tạo ra nhiều sự mong đợi. Đường đua F1 tại Việt Nam cũng có khá nhiều điểm khác biệt so với những đường đua khác của FIA. Do đó chắc chắn sẽ có sức hút lớn, hãy cùng www.webroot-iot.com khám phá ngay nhé.

Dự án đường đua F1 tại Hà Nội

Sau khá nhiều năm lên dự án, hiện nay đường đua F1 đầu tiên tại Việt Nam chính thức được xây dựng tại khu phức hợp thể thao Mỹ Đình, Hà Nội.

Dự án đường đua F1 tại Hà Nội
Dự án đường đua F1 tại Hà Nội

Để có thể thiết kế được một con đường theo đúng tiêu chuẩn khá khắc khe của FIA, Việt Nam đã mời một tập đoàn của Đức là Tilke. Qua đó, đơn vị thiết kế này đã tạo ra một đường đua F1 khá độc đáo, vừa mang bản chất nền văn hóa Việt Nam, vừa mang nét hiện đại của nhiều đường đua trên thế giới.

Giải Grand Prix là gì? Tìm hiểu về giải đua xe mà các tay đua sành điệu và chuyên nghiệp đều tham gia này nhé.

Nét độc đáo của đường đua F1 tại Việt Nam

Tập đoàn Tilke của Đức đã mang đến một thiết kế hoàn toàn độc đáo với chặng đường dài 5,565 km và 22 khúc cua.

Sự giao thoa văn hóa trên đường đua

Để có thể phối hợp tốt nhất đoạn 2 nền văn hóa khá khác biệt và cũng giúp tiết kiệm nhiều chi phí, đường đua F1 này sẽ kết hợp một nửa đường đô thị sẵn có và một nửa đường được xây dựng riêng trong khi phức hợp thể thao Mỹ Đình.

Việc thiết kế như vậy biến đường đua F1 tại Việt Nam là một trong số ít những đường đua chạy trong thành phố bên cạnh Azerbaijan, Monaco và Singapore.

Không những vậy, các tay đua của giải công thức 1 sẽ có cảm giác thân thuộc hơn khi đường đua ở nước ta lấy cảm hứng từ nhiều đường đua sẵn có trên thế giới. Cụ thể là khúc cua số 1 và số 2 có nhiều nét giống đường đua Nurburgring tại Đức. Khúc của từ 12 đến 15 cũng khiến nhiều người liên tưởng đến đường đua Monaco ở Pháp.

Sự thân thuộc này sẽ giúp các tay đua có điều kiện làm quen tốt hơn, đồng thời hạn chế nhiều tai nạn đường đua F1.

Sự khác biệt của đường đua tại Việt Nam

Với 22 khúc cua, trong đó những đoạn đầu khá quen thuộc. Tuy nhiên phần sau lại có nhiều khúc gấp và lượn sóng rất khó chịu. Điều này sẽ khiến những tay đua không tập trung sẽ dễ dàng đánh mất vị trí.

Bên cạnh đó, đường đua F1 tại Hà Nội còn có những đoạn thẳng với vận tốc tối đa lên đến 335 km/h giúp các đội đua thể hiện được sức mạnh động cơ và kỹ thuật của mình.

Đường đua F1 tại Hà Nội có vận tốc tối đa 335 km/h
Đường đua F1 tại Hà Nội có vận tốc tối đa 335 km/h

Vấn đề tai nạn đường đua F1 cũng được hạn chế khá nhiều với phần lớn đoạn đường bởi đường đô thị có thiết kế thấp hơn nhưng yêu cầu bán kính cong và siêu cao dễ chịu hơn khá nhiều so với tiêu chuẩn thiết kế đường đua F1.

Để thỏa mãn các yêu cầu tiêu chuẩn của giải, đường đua F1 tại Việt Nam còn xây dựng những khu vực dành cho khán giả, khu vực kỹ thuật và hậu cần cho các đội đua.

Để đua xe an toàn, đẳng cấp và giành chiến thắng trong các cuộc đua thì chiếc xe đua chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cùng khám phá những chiếc xe đua F1 nhanh nhất thế giới nhé.

Giải đua xe công thức 1 sẽ tổ chức tại Việt Nam?

Hiện nay công tác xây dựng đường đua đã được lên dự án và xây dựng, các công tác hậu cần, hạn chế tai nạn đường đua F1 đã hoàn tất. Cộng với đó là đường đua công thức 1 ở Malaysia rút lui khỏi hệ thống sẽ là một điều kiện vô cùng thuận lợi cho Việt Nam có cơ hội đăng cai tổ chức một chặng đua chính thức.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc giải đua xe công thức 1 có về đến Việt Nam hay không tùy thuộc chủ yêu vào kinh phí. Vấn đề nằm ở các nhà tài trợ, khi họ thấy có cơ hội mang lại lợi nhuận lớn từ việc tổ chức giải đấu ở Việt Nam thì mọi chuyện sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Giải đua xe công thức 1 sẽ tổ chức tại Việt Nam?
Giải đua xe công thức 1 sẽ tổ chức tại Việt Nam?

Nhưng không chỉ có vậy, chính bản thân Việt Nam cũng phải hỗ trợ trong mọi công tác tổ chức. Do đó nguồn kinh phí đầu tư sẽ là khá lớn. Tuy nhiên như đã biết, giải đua xe công thức 1 là một giải đấu có sự thu hút rất lớn đối với người hâm mộ. Qua đó, nguồn lợi đem đến từ bản quyền truyền hình cũng như du lịch là rất đáng để chúng ta lưu ý.

Đường đua F1 tại Việt Nam ra đời đúng thời điểm Malaysia rút lui khỏi công thức 1. Đồng thời với sự mới lạ, độc đáo của đường đua tại Hà Nội, Việt Nam tự tin rằng mình có một đường đua đẳng cấp quốc tế. Việc tổ chức một giải đấu F1 chính thức tại nước ta sẽ không còn là mơ hồ nữa.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x