Giải mã sơ đồ 3-5-2 Azzurri chiếm được cảm tình của các huấn luyện viên

Giải mã sơ đồ 3-5-2 Azzurri chiếm được cảm tình của các huấn luyện viên

Đội hình 3-5-2 chắc hẳn đã không còn xa lạ với những ai yêu thích bóng đá. Đây là đội hình đã mang rất nhiều thành công cho LiverPool. Đây là sơ đồ có sức tấn công rất lớn hơn cả 4-2-4. Không chỉ thế nó lại còn cải thiện được điểm yếu ở giữa sân so với sơ đồ khác. Đội tuyển Italia cũng nhờ vào đội hình này mà từng bước thành công. Vậy tại sao sơ đồ 3-5-2 lại thành công đến vậy? Chúng ta hãy cùng www.webroot-iot.com giải mã chiến thuật này.

Nhận biết sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 được đặc trưng bởi 3 trung vệ. Trong đó, 1 trung vệ đứng giữa, 1 trung vệ lệch trái, 1 trung vệ lệch phải. Hai cầu thủ chạy cánh ở hai bên thi đấu. Tùy vào mục đích của huấn luyện viên, mà các tiền vệ trung tâm sẽ được bố trí khác nhau. Nếu khu vực trung tuyến cần kiểm soát thì 3 tiền vệ sẽ chơi gần nhau. Nếu muốn hàng phòng ngự được an toàn thì  đội hình 3-5-2 sẽ có 1 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ trung tâm.  Chiến thuật 3-5-2 muốn tăng khả năng tấn công của đội bóng. Sẽ có 1 tiền vệ tấn công và 2 tiền vệ trung tâm.

Luật penalty mới có những thay đổi như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Với đội hình 3-5-2, hai wing-back sẽ cùng dâng cao khi có được bóng và tổ chức tấn công. Hoặc 1 trong ư wing-back sẽ dâng cao để hộ tấn công. Một tiền vệ không than gia vào tình huống tấn công. Tiền vệ này sẽ đứng án ngữ trước 3 tam vệ. Trong đội hình 3-2-5 này, sẽ có tối đa 6 người tấn công, tối thiểu 4 phòng ngự.

Đội hình 3-5-2 mang lại nhiều lợi thế
Đội hình 3-5-2 mang lại nhiều lợi thế

Khi đội mất kiểm soát bóng, chiến thuật 352 có thể chuyển thành chiến thuật 532, 3-4-3 hoặc 4-4-2.  Lựa chọn chiến thuật 532 với 2 wing-back lùi về phòng thủ 5 người. Điều này sẽ làm cho hàng phòng ngự ổn định. Đối phương sẽ ít tìm ra được sơ hở để tấm công.

Chuyên gia phân tích tin soi keo, chiến thuật  3-5-2 là chiến thuật cơ bản trong bóng đá nhưng lại có thể tùy biến linh hoạt dựa vào thế trận và lối chơi toàn đội

Chiến thuật 3-4-3 hai tiền vệ và 2 wing-back tạo thành hàng ngang để phòng ngự. 1 tiền vệ và 2 tiền đạo sẽ tiến lên tạo hàng phòng ngự đầu tiên. Với sơ đồ này các cầu thủ sẽ pressing rất tốt.Chiến thuận 442, 1 wing-back sẽ lùi về với 3 trung vệ tạo thành hàng ngang 4 người phòng ngự. Wing-back còn lại kết hợp với 3 tiền vệ tạo thành hàng phòng ngự thứ hai.

Từ đội hình 3-5-2 chuyển về đội hình 3-4-3
Từ đội hình 3-5-2 chuyển về đội hình 3-4-3

Những ưu điểm của đội hình 3-5-2

Đội hình 3-5-2 mang lại những lợi thế khá rõ ràng. Không những thế còn khắc phục được điểm yếu của những sơ đồ khác. Hàng phòng ngữ có thêm người để chống lại tấn công của đối phương. Mức độ an toàn cho khung thành trước pha phản công của đối phương sẽ cao hơn.

Hướng dẫn các bạn cách xem bóng đá trực tiếp trên máy tính không bị giật để bạn không bỏ qua bất kì trận đấu đỉnh cao nào.

Việc có thêm một trung vệ, đội bóng có thể thêm một tiền vệ trung tâm. Nhờ thế khu vực trung tuyến sẽ có thêm quân số. Các khoảng trống ngang phòng ngữ sẽ được khắc phục bởi đội hình 3-5-2. Đội bóng sẽ có khả năng chơi với các wing-back. Điều này khiến 2 giai đoạn phòng ngự và tấn công sẽ đều có thêm lợi thế. Hai wing-back sẽ lùi về khi phòng thủ để bảo vệ khung thành.  Khi tấn công, các wing-back sẽ dâng cao nhanh chiếm lợi thế về số người tấn công. Nhờ đó cơ hội ghi bàn vào lưới đội bạn sẽ cao hơn.

Man United theo đội hình 3-5-2
Man United theo đội hình 3-5-2

Điểm yếu của chiến thuận 3-5-2

Muốn điều khiển đội hình 3-5-2 đòi hỏi các trung vệ phải thực sự tốt và ăn ý. Các trung vệ phải chọn vị trí tốt, kỹ năng phán đoán sự di chuyển của đối phương. Ba trung vệ phải kết hợp tốt về sức mạnh và có tốc độ rất tốt. Phải áp dụng thật tốt các kỹ năng chặn bóng, tắc bóng, bóng bổng. Khả năng chuyền bóng ở cự ly gần và xa phải cực kỳ tốt.

Đội hình 3-5-2 cũng có yêu cầu rất cao đối với 2 wing-back. Hai người này sẽ phải rất nhanh nhẹn, thi đấu ổn định và suất sắc. Nếu 2 wing-back lên cao nhưng không lùi kịp thì sẽ tạo một lỗ hổng lớn trong hàng phòng ngự. Khi đó, hàng tấn công của đội bạn sẽ rất dễ dàng ăn điểm.

Là người nghiền game, bạn đã biết cách tải game đá bóng offline chưa? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ở bài viết sau nhé!

Điểm yếu lớn nhất là khi 1 trong 3 trung vệ đánh mất vị trí. Khi đó kết cấu vững chắc sẽ bị phá vỡ, hậu vệ sẽ phải chạy lại bù vào khoảng trống đó. Vậy thì khung thành sẽ ít được bảo vệ và có khả năng thủng lưới rất cao.

Trong suốt lịch sử chiều dài của bóng đá, đội hình 3-5-2 đã có lúc đạt đến đỉnh cao của thuật bố trí người. Tuy nhiên, để sử dụng chiến thuật tốt đòi hỏi huấn luyện viên phải có chiến thuật dùng người hợp lý. Các cầu thủ cũng phải suất sắc ở vị trí trung vệ và wing-back. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn đã giải mã được phần nào chiến thuật 3-5-2.

Nguồn: Phạm Huyền

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x