Hướng dẫn cài đặt card màn hình Nvidia đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cài đặt card màn hình Nvidia đơn giản tại nhà

Cài đặt card màn hình Nvidia không hề khó nếu bạn biết những thủ thuật dưới đây. Cùng theo dõi bài viết để nắm rõ hơn thông tin về card màn hình và cách cài đặt đơn giản ngay tại nhà nhé!

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay gọi cách khác là card đồ họa, là một thiết bị không thể thiếu trong cấu thành của một chiếc máy tính. Nó nhiệm vụ chuyên xử lý các chi tiết về màu sắc, độ phân giải và tương phản của hình ảnh trong máy tính.

Card màn hình Nvidia được dùng khá phổ biến trên các thiết bị laptop
Card màn hình Nvidia được dùng khá phổ biến trên các thiết bị laptop

Nói một cách khác, mọi hoạt động như chơi game, xem video hay vẽ đồ họa sẽ phụ thuộc vào card màn hình. Card được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính.

Card màn hình được chia làm mấy loại?

Về phân loại, card màn hình được chia làm hai loại:

  • Card màn hình rời
  • Card onboard được tích hợp sẵn trên máy tính

Về tính năng công việc, hai loại có khả năng như nhau. Tuy nhiên, hai loại card màn hình vẫn có những đặc điểm khác nhau:

  • Card rời: loại card này có một bộ phận riêng độc lập hoạt động, chuyên trách xử lý mọi dữ liệu về hình ảnh cũng như đồ họa của máy tính. Chính vì thế, những máy tính có sử dụng card rời luôn cho hình ảnh đồ họa tốt hơn rất nhiều so với card onboard ở cùng một cấp độ.
  • Card onboard: là card được tích hợp trên mainboard hoặc CPU của máy tính. Loại card này sử dụng chủ yếu là tài nguyên chia sẻ trên thiết bị máy tính..Điểm ưu thế duy nhất của loại này là chi phí sở hữu thấp hơn rất nhiều lần so với card rời.

Trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, có 2 loại card rời được sử dụng trên máy tính là Nvidia và AMD. Tuy nhiên, card màn hình của Nvidia dường như có phần vượt trội hơn hẳn so với AMD.

Nếu muốn sử dụng thiết bị có độ phân giải và hiển thị tốt hơn hiện tại, việc cài đặt card màn hình nvidia sẽ giúp cho máy tính đạt hiệu quả cao hơn.

 Xem thêm: Driver card màn hình Nvidia

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt card màn hình Nvidia đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng và cài đặt ngay tại nhà nhờ các bước sau đây.

Bước 1

Đầu tiên, bạn cần phải remove driver card màn hình cũ để tránh tình trạng xung đột driver gây ra các lỗi ở các bước tiếp theo. Để đơn giản bước này, bạn cần thực hiện một vài thao tác như sau:

  • Bấm chuột phải vào My Computer -> Manage, khi đó sẽ hiển thị cửa sổ Computer Management.
  • Chọn Device Manager/Display Adapter và sẽ thấy màn hình máy tính hiển thị card màn hình hiện tại.
  • Bấm chuột phải, chọn Uninstall, sau đó chọn OK khi cửa sổ Confirm xuất hiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải remove lại một số phần mềm đi kèm cùng với card màn hình trong quá trình cài đặt của hệ thống. Bằng cách như sau:

  • Vào Control Panel -> Add/Remove Programs ( đối với dòng Win XP) hoặc Programs and Features (đối với dòng Win 7), tìm kiếm và gỡ bỏ các phần mềm và restart lại máy tính.
Card màn hình Nvidia được kết nối với PC một cách đơn giản
Card màn hình Nvidia được kết nối với PC một cách đơn giản

Sau khi khởi động lại, các máy tính có card màn hình rời sẽ lập tức được Windows nhận ra với tên gọi Standard PCI Graphics Adapter/VGA. Đối với những máy tính có card onboard, khi muốn cài đặt card màn hình Nvidia rời cần phải vào mục BIOS để vô hiệu hóa.

Bước 2

Cần tháo vỏ máy tính ra, cài đặt theo các hướng dẫn về cách cài đặt card màn hình Nvidia giao tiếp với PCI-Express. Đối với card AGP hay PCI, phương pháp cài đặt hoàn toàn tương tự.

Bước 3

Sau khi cài đặt card màn hình Nvidia thành công, bước tiếp theo cần làm là cài đặt driver card Nvidia màn hình cho thiết bị. Nếu máy tính khởi động được thì cách cài đặt card màn hình của bạn đã đúng. Nếu không, cần xem lại các dây nối dẫn từ màn hình đến PC.

Có thể bạn quan tâm: Ép xung card màn hình Nvidia

Cài đặt driver card Nvidia màn hình cho thiết bị
Cài đặt driver card Nvidia màn hình cho thiết bị

Tiếp theo, bạn cần cài đặt driver card màn hình đi kèm cùng card màn hình vào ổ đĩa DVD. Nếu máy tính không tự động cập nhật, bạn có thể thao tác bằng cách truy cập vào đĩa và tìm file setup.exe để cài đặt. Ngoài ra, còn một cách khác là truy cập vào website bán card màn hình để download driver hoặc vào website của hãng chip card màn hình nvidia để tải xuống.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt card màn hình Nvidia đơn giản mà bạn có thể tự cài đặt tại nhà. Nếu có thắc mắc, xin vui lòng để lại câu hỏi. Chúc bạn thành công nhé!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x