Kích thước lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Kích thước lưới cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Cầu lông là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt đây còn là môn thi trong nhiều giải đấu lớn. Bởi vậy bộ môn cầu lông luôn dành được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu, nhất là những ai mới chơi. Hãy theo dõi bài viết sau của webroot-iot.com để biết câu trả lời nhé!

Kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp

Cầu lông là một trong những bộ môn thể thao giúp bạn rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Đặc biệt, môn chơi này thích hợp với nhiều độ tuổi khác nhau từ thiếu niên đến người cao tuổi. Vì vậy, với nhiều người cầu lông trở thành bộ môn thể thao được yêu thích.

Kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp được quy định rõ ràng
Kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp được quy định rõ ràng

Trên sân cầu lông luôn ẩn chứa những “con số” mà tất cả chúng ta muốn nắm rõ. Đó có thể kích thước sân, chiều rộng, chiều dài,… Đương nhiên trong đó bao gồm vị trí trung tâm là kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp.

Kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp luôn là một con số nhất định. Hay nói một cách dễ hiểu, tất cả các sân thi đấu cầu lông đều phải tuân theo kích thước tiêu chuẩn.

Bạn hiểu gì về những kỹ thuật trong nhảy cao kiểu bước qua chưa? Cùng chúng tôi phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua nhé!

Kích thước của lưới cầu lông như sau:

  • Chiều cao giữa lưới: Tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m
  • Chiều cao hai đầu lưới tại biên dọc sân: Tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,55m
  • Chiều rộng của lưới: 0,76m
  • Chiều dài ngang sân: 6,7m
  • Kích thước cột lưới cầu lông: 1m55 được tính từ mặt sân. Cột lưới được làm bằng chất liệu chắc chắn, đứng thẳng. Hai cột lưới không được đặt vào trong sân. Nếu bạn để ý, cột lưới sẽ đặt trên đường biên của sân. Điều này áp dụng với cả sân đôi và sân đơn.

Đặc điểm của lưới cầu lông

Kích thước của lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp luôn được tuân theo con số tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, lưới cầu lông cần đảm bảo độ bền chắc. Phía đỉnh lưới được cạp bằng nẹp trắng phủ lên. Hoặc lưới thiết kế dây cáp xuyên qua.

Chất liệu làm nên lưới là sợi nilon bền chắc hoặc dây gai. Các sợi lưới đều và khoảng cách giữa các mặt lưới đều nhau. Khoảng cách các mặt lưới nằm trong khoảng từ 15mm đến 20 mm. Hay nói một cách khác các mặt lưới không nhỏ hơn 15mm và lớn hơn 20 mm.

Lưới cầu lông thiết kế chắc chắn
Lưới cầu lông thiết kế chắc chắn

Về màu sắc lưới cầu lông không có quy định. Đó có thể là lưới đậm màu như màu đen hoặc màu trắng. Tuy nhiên, khi quan sát tại các trận đấu, chúng ta thường bắt gặp đó chính là lưới màu trắng.

Lưới cầu lông được căng chắc chắn bằng dây cáp tại vị trí hai đỉnh cột. Tất nhiên rồi, chiều cao của lưới tại hai đầu luôn luôn là bằng nhau. Nhưng trên thực tế, nhiều người lại không hề tuân theo kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp. Thay vào đó, người chơi lại căng theo kiểu “áng chừng”. Song những trường hợp này chỉ đơn thuần chơi cầu với mục đích giải trí, rèn luyện sức khỏe.

Nếu chưa biết cách tính điểm trong cầu lồng thì hãy tham khảo ngay “cách tính điểm môn cầu lông” này nhé!

Một số lưu ý khi căng lưới cầu lông

Căng lưới cầu lông cần đảm bảo độ chính xác và chắc chắn. Trong quá trình căng lưới bạn cần đảm bảo các kích thước theo tiêu chuẩn. Bao gồm kích thước giữa sân và hai đầu cột.

Căng lưới cầu lông cần chú ý đến khoảng cách theo quy định
Căng lưới cầu lông cần chú ý đến khoảng cách theo quy định

Bên cạnh căng lưới chắc chắn bạn, bạn không được để bất kỳ một khoảng trống nào giữa lưới và hai bên cột. Trong trường hợp tạo ra khoảng cách bạn có thể cố định lưới vào cột bằng các sợi dây.

Lưới cầu lông căng ngoài trời có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Thế nên, trước mỗi trận đấu bạn nên kiểm tra lưới có rách hay không. Hoặc để bảo quản lưới bền lâu bạn có thể tháo ra sau mỗi trận thi đấu và tập luyện. Tuy nhiên, thông thường lưới cầu lông rất bền và được lâu. Tại các trận thi đấu chuyên nghiệp, quốc tế chất lượng lưới lại càng được quan tâm hơn.

Thông tin tham khảo thêm

Như đã biết không chỉ kích thước lưới cầu lông trong thi đấu chuyên nghiệp đảm bảo tính chính xác. Cùng với đó phòng thi đấu, kích thước sân, kích thước vợt cầu lông đều được quy định.

Đối với phòng thi đấu phần trên không của sân cao thấp nhất 9m. Khoảng trống bao quanh 2m. Sân cầu lông phải kín không có gió lùa vào ảnh hưởng đến đường đi của cầu.

Sân thi đấu cầu lông bao gồm sân đơn và sân đôi. Kích thước và quy định giữa sân đơn và sân đôi cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên về chiều dài của sân lại hoàn toàn giống nhau là 13,4m.

Kích thước lưới cầu lông đã được quy định. Dù bạn đánh cầu lông với mục đích nào cũng chú ý căng lưới theo kích thước tiêu chuẩn. Nhờ đó mà việc luyện tập cũng đạt được hiệu quả cao hơn.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x