Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế của sân đất nện và sân cỏ

Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế của sân đất nện và sân cỏ

Tennis hiện là môn thể thao khá hút người chơi. Để chơi tốt môn thể thao này thì điều kiện luyện tập cũng khá quan trọng. Trong đó, kích thước sân tennis chuẩn sẽ giúp người chơi luyện tập, thi đấu tốt hơn. Vậy hãy cùng www.webroot-iot.com tìm hiểu kích thước sân tennis chuẩn quốc tế trong bài viết này nhé !

Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quy định cụ thể về chiều dài, chiều rộng, cột lưới,… Các kích thước sân quần vợt được quy định chi tiết như sau :

Chiều dài và chiều rộng sân

Kích thước sân tennis tennis chuẩn quốc tế theo quy chuẩn của Liên đoàn quần vợt quốc tế phải là một sân hình chữ nhật. Chiều dài của sân phải đạt 23.77m. Chiều rộng của sân phải đạt 8.23m cho các trận quần vợt đánh đơn. Còn với các trận đánh đôi thì chiều rộng lớn một chút vào khoảng 10.97m.

Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế có chiều dài 23.77m và chiều rộng 10.97m
Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế có chiều dài 23.77m và chiều rộng 10.97m

Tiêu chuẩn về lưới của sân tennis

Lưới của sân tennis được căng ngang ở chính giữa sân chia sân thành hai phần bằng nhau. Lưới có chiều ở chính giữa là 0.914m, ở hai bên cột lưới thì chiều cao là 1.07m.

Ngoài ra, phần cột căng lưới ở hai bên thường có dạng hình tròn hoặc hình vuông. Cột lưới hình tròn thường có chữ kích thước đường kính là 15cm. Cột lưới hình vuông có kích thước 4 cạnh là 15cm. Cột lưới không được phép cao hơn mép lưới 2.5cm. Vị trí chân cột đặt cách đường biên dọc phía mép ngoài mỗi bên là 0.914m.

Bạn có biết Bùi Thị Thu Thảo nhảy xa đã tham gia thi đấu bao nhiều kỳ seagame không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kích thước các đường biên

Đường biên ở khu vực phát bóng có bề rộng là 5cm. Đường biên này ở giữa lưới và ở giữa đường giao bóng. Ở chính giữa sân là đường biên ngang. Từ trung tâm kẻ một vạch giao bóng có bề rộng 5cm, chiều dài 10cm. Đường kẻ này phải hướng vào mặt trong của sân và tạo được sự vuông góc với đường cuối của sân. Tất cả các kích thước sân tenis chuẩn quốc tếđều phải đảm bảo hệ thống đường biên như trên.

Các đường biên phải được sơn cùng màu
Các đường biên phải được sơn cùng màu

Lưu ý rằng tất cả các đường biên trên sân có bề rộng không được nhỏ hơn 2.5cm. Đồng thời, bề rộng đường biên không được lớn hơn 5cm. Duy nhất đường kẻ ở cuối sân là có bề rộng 10cm. Tất cả các đường biên trên sân phải được sơn cùng một màu sơn.

Tiêu chuẩn sân chơi tennis là do quy định của tổ chức thể thao quốc tế. Cũng giống như trong bóng đá. Kích thước sân vận động là do FIFA ban hành. Để thuê sân bóng đá tại hà nội, bạn có thể tìm hiểu danh sách của chúng tôi

Các loại sân tennis phổ biến nhất hiện nay

Sau khi biết được kích cỡ sân tennis thì tiếp theo sẽ phần giới thiệu các loại sân tennis. Hiện nay sân tennis được chia làm kiểu sân chính gồm sân cỏ, sân đất nện, sân thảm, sân cứng. Mỗi loại sân lại có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng hình thức thi đấu và luyện tập.

Sân cỏ

Sân cỏ là kiểu sân tennis lâu đời nhất và hiện nay chủ yếu còn được sử dụng tại Anh. Chơi tennis ở sân cỏ thường cho tốc độ bóng bay nhanh. Tuy nhiên, độ nảy của bóng lại khá và không được đều . Vì vậy mà sân cỏ chỉ phù hợp cho các vận động viên hay lên lưới và phát bóng. Hơn nữa, sân cỏ lại khá tốn công chăm sóc nên không được thường xuyên thi đấu. Sân cỏ được sử dụng ở giải Wimbledon.

Sân cỏ ở giải Wimbledon
Sân cỏ ở giải Wimbledon

Sân đất nện

Nếu đã từng nghe qua “ông vua sân đất nện Rafael Nadal” thì không còn xa lạ với kiểu sân này. Sân đất nện được cấu tạo từ lớp gạch nghiền vụn nén chặt hoặc từ chất liệu đá. Loại sân cho bóng có độ nảy chậm và bóng bay lên rất cao. Các tay vợt hay đứng ở cuối sân và phải thực sự kiên nhẫn vì bóng lên chậm. Sân đất nện được sử dụng phổ biến ở giải Pháp mở rộng.

Bóng nước là môn thể thao được áp dụng thi đấu trong các kỳ seagame. Vậy luật chơi môn bóng nước được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Sân thảm

Sân thảm là kiểu sân đơn giản nhất trong các loại sân tennis. Người ta có thể mượn sân bóng rổ sau đó trải thảm và dựng lưới là được một sân tennis. Tuy nhiên, kích thước sân tennis từ thảm vẫn đảm bảo tiêu chuẩn của Liên đoàn quần vợt thế giới. Sân thảm cho bóng có độ nảy không quá cao cũng không quá thấp. Do đó, sân thảm phù hợp với mọi vận động viên quần vợt.

Sân cứng

Sân cứng là kiểu sân được sử dụng ở khá nhiều giải đấu quần vợt chuyên nghiệp hiện nay. Sân cứng cho bóng có tốc độ bay nhanh, độ nảy tương đối cao và rất đều. Người cũng có thể làm chậm lại tốc độ và độ nảy của bóng bằng tăng hoặc giảm độ nhám. Chất liệu cấu tạo sân cứng có thể là xi măng, cao su hoặc cao su kết hợp với cát và xi măng. Sân cứng thường được giải quần vợt Mỹ mở rộng lựa chọn cho các vận động viên thi đấu.

Hiểu được kích thước sân tennis chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn lựa chọn được môi trường luyện tập, thi đấu phù hợp. Chúc các bạn sẽ có được những trận tennis hấp dẫn!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x