Cách kiểm tra card màn hình laptop đơn giản chỉ với các bước sau

Cách kiểm tra card màn hình laptop đơn giản chỉ với các bước sau

Kiểm tra card màn hình laptop là việc làm vô cùng quan trọng trước khi bạn chọn mua một thiết bị máy tính hay laptop. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xem và kiểm tra card màn hình rời, onboard.

Card màn hình laptop là thiết bị hết sức quan trọng trên máy tính. Nhờ nó mà các tiến trình về đồ họa hoạt động  mượt mà và trơn tru.

Có 2 loại card: card onboard được tích hợp sẵn vào CPU của máy tính. Và card rời được mua từ bên ngoài hoặc được tích hợp thêm vào đối với những dòng laptop. Có rất nhiều cách để kiểm tra card màn hình laptop, cùng tham khảo những cách sau đây.

Cách 1: Dùng Directx Diagnostic Tool

Đây là phần mềm nhỏ trong Windows có sẵn, cách kiểm tra card màn hình máy tính này có khả năng giúp bạn xem card màn hình. Nó giúp ta biết rất nhiều thông tin khác như Ram, CPU, Drivers… Sử dụng phần mềm này để kiểm tra card màn hình laptop làm như sau:

Nhấn Start và gõ vào ô Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R gõ lệnh dxdiag rồi nhấn Enter. Sau đó chọn display và các thông số màn hình sẽ được show chi tiết.

  • Máy dùng card onboard nếu thấy tên Intel(R) HD.
  • Là card rời khi hiển thị là ATI, AMD, NVIDIA.

Một số lưu ý quan trọng cho các dòng máy tính laptop hiện nay tích hợp cả 2 card màn hình rời và onboard. Để tối ưu hệ thống cũng như tăng tuổi thọ cho card màn hình. Card màn hình onboard là được dùng thông dụng nhất. Nhưng khi mở các phần mềm nặng như thì hệ thống sẽ tự động mở card màn hình rời.

Xem thêm: Các loại card màn hình laptop được cầu thủ thích sử dụng.

Giao diện Directx Diagnostic Tool
Giao diện Directx Diagnostic Tool

Cách 2: Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop bằng CPU-Z

Hãy cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra card màn hình laptop qua các thông số, thông tin phần cứng. Nó cho người dùng biết toàn bộ thông tin cấu hình máy.

Sau khi cài đặt thì bạn sẽ thấy giao diện của nó xuất hiện với các thông số của laptop đầy đủ như CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Thông tin mấy được hiển thị trong mỗi phần.

  • CPU: Hiển thị những thông tin về tên CPU, tốc độ.
  • Caches: Trong phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.
  • Mainboard: Tab này sẽ cung cấp những thông tin về bo mạch chủ trên laptop như tên hãng, mẫu và phiên bản …
  • Tab Memory: Cách kiểm tra dung lượng card màn hình thì ở đây sẽ hiện thông tin của RAM như dung lượng RAM, loại RAM và tốc độ RAM.
  • Cửa sổ SPD: Thấy được thông tin của khe cắm RAM. Biết được số khe và thông số của từng RAM.

Bạn đã biết Cách kiểm tra driver card màn hình, laptop của mình có phải bản cập nhật mới nhất không. Cùng tham khảo bài viết này nhé.

Cách đọc thông số của PC
Cách đọc thông số của PC

Tab Graphics

Ở đây kiểm tra thông tin card màn hình chính xác. Ở giao diện chính chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách những Card màn hình có trên laptop là Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các laptop có tên Intel(R) HD Graphics. Laptop không cần card rời, kiểm tra card màn hình laptop. Sau đó khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ thì sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình ở đó. Kiểm tra card màn hình laptop.

Bench

Kiểm tra được tình trạng của CPU khi chạy ở từng chế độ.

About

Thông tin về phiên bản CPU-Z của laptop sẽ được hiện ở đây cùng tác giả và trang chủ CPU-Z, hệ điều hành và DirectX.

Cách 3: Sử dụng Computer Properties để kiểm tra

Đây là cách kiểm tra card màn hình laptop đơn giản và sử dụng nhiều trên Windows. Đối với những Windows 8 trở lên thì bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC và click vào Properties.

Còn kiểm tra card màn hình win 7 về trước, trong Start chọn My Computer. Ở đây thì chúng ta sẽ kiểm tra card màn hình rời với các thông tin ở phía tay trái. Và ở System type bạn sẽ biết laptop của bạn cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

Cách 4: Khỏi cần phần mềm

Có thể kiểm tra máy có card màn hình hay không mà không cần phải sử dụng đến bất cứ phần mềm nào. Card rời thì có thể kiểm tra ngay bên phải laptop. Nếu không có thì máy của bạn dùng card onboard.

Thông tin về card laptop có trên nhãn của nhà sản xuất
Thông tin về card laptop có trên nhãn của nhà sản xuất

Như vậy bằng những cách khác nhau thì bạn có thể kiểm tra card màn hình laptop của bạn là rời hay onboard để biết cách sử dụng thiết bị hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x