Cách kiểm tra driver card màn hình đơn giản chỉ với các bước sau

Cách kiểm tra driver card màn hình đơn giản chỉ với các bước sau

Khi sử dụng bất cứ công nghệ hay đọc các diễn đàn hay như khi cài, kết nối thiết bị ngoại vi hay sử dụng một phần mềm… Chúng ta hay thấy những yêu cầu hay hướng dẫn cập nhập driver trên laptop. Nhưng bạn có biết driver là gì hay cách kiểm tra driver card màn hình.

Driver là gì?

Driver là cầu nối của phần cứng và phần mềm, nó cho phép các chương trình laptop. Và hệ điều hành, các ứng dụng khác có khả năng tương tác với một thiết bị phần cứng.

Nói đơn giản thì nó giúp phần cứng và những chương trình có thể giao tiếp được với nhau. Các phần mềm máy tính cần được cập nhập và sửa lỗi, muốn làm được vậy thì nên thường xuyên cập nhập.

Driver là gì, tác dụng của nó?
Driver là gì, tác dụng của nó?

Cách kiểm tra driver card màn hình

Chúng ta có thể dễ dàng biết được máy tính của mình thiếu driver hay không. Nhờ thông qua những dấu hiệu của máy tính đơn giản qua cách kiểm tra driver card màn hình sau:

  • Nếu cài driver wireless hoặc wifi bị tắt, thì laptop sẽ không có cột sóng.
  • Chưa cài driver audio thì máy tính sẽ không nghe được âm thanh và biểu tượng âm thanh sẽ gạch chéo đỏ.
  • Nếu chưa cài driver card cho màn hình thì driver card màn hình sẽ không được máy tính tự nhận nó sẽ hiển thị hình ảnh to và xấu nhìn nhức mắt.
  • Thiếu Driver Reader thì máy tính sẽ không nhận thẻ nhớ.
  • Nếu driver bluetooth bị thiếu hoặc đã tắt bluetooth thì laptop không có phần bluetooth hoặc không bật tắt được bluetooth.
  • Thiếu Driver touchpad thì nó không sử dụng được 2 ngón hoặc kéo lên xuống

Bên cạnh đó có rất nhiều nhiều lỗi khác tương ứng với những Driver khác nhau. Kiểm tra driver card màn hình như thế thì các bạn có thể kiểm tra driver bằng cách sau:

  • Click chuột phải vào phần My Computer rồi chọn Manage
  • Ở Computer Management bạn chọn Device Manager
  • Tất các thiết bị kết nối với máy tính của bạn sẽ được hiển thị ở đây, mỗi thiết bị này buộc phải có Driver giúp máy tính nhận và hiểu các chức năng.

Kiểm tra Driver tương ứng với mỗi lỗi khác nhau. Máy tính của bạn sẽ không hiển thị nếu chưa có driver, chấm than vàng là bị lỗi, như vậy thì ta cần cài đặt hoặc cập nhật.

Chi tiết cách cài đặt Driver cho máy tính

Đưa đĩa CD chứa Driver của thiết bị cần cài vào ổ đĩa của máy tính. Chương trình cài đặt sẽ tự động chạy và hiển thị bảng liệt kê những Driver phải cài đặt. Thường chỉ cần để nguyên các lựa chọn sẵn có và nhấn Install, Go, Next… rồi tiến hành cài đặt cho máy.

Truy cập vào ổ đĩa CD-ROM nếu chương trình không tự động chạy, tìm setup và làm theo hướng dẫn. Nếu chương trình yêu cầu khởi động lại máy thì nhấn OK hoặc Restart.

Có lệnh khởi động lại máy thì hãy làm theo và tiếp tục cài đặt Driver. Vào ổ dĩa CD-ROM như cách trên nếu như chương trình không tự hoạt động lại cho đến khi cài đặt hết toàn bộ các Driver cần thiết.

Chi tiết xin xem bài viết này: Cách kiểm tra card màn hình có hoạt động không

 

Các driver card màn hình hay dùng
Các driver card màn hình hay dùng

Các cách cập nhập driver

Cập nhật driver bằng câu lệnh

Nếu muốn biết chi tiết driver trên máy tính mình đang sử dụng về phiên bản bao nhiêu và những driver trước khi cập nhật… Hãy bấm tổ hợp phím Windows+R. Sau đó rồi gõ cmd, nhấn phím Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Hãy nhập vào lệnh driverquery và nhấn Enter, sau đó nó sẽ hiển thị danh sách tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống. Làm cùng với thông tin chi tiết về phiên bản, module và thời gian cài đặt …

Để xuất danh sách đó và lưu lại trên máy tính dưới dạng tập tin *.txt thì bạn hãy nhập vào lệnh driverquery – driver.txt. Tập tin xuất ra bạn có thể lựa chọn vị trí để lưa.

Việc lưu lại và sử dụng tập tin rất quan trọng, bởi vì nó sẽ giúp bạn biết chính xác những driver nào cũ và cần cập nhập. Nó cũng giúp trong việc nâng cấp hệ thống tìm bản mới nhất cho hệ điều hành.

Cập nhật driver thông qua Device Manager

Nhấn phải chuột vào My Computer, rồi chọn Manage , trong phần này bạn hãy chọn Device Manager. Bản tin chi tiết sẽ hiện ra gồm CPU, card đồ họa, các loại kết nối… Hãy bấm vào mũi tên nhỏ tương ứng nếu bạn muốn xem chi tiết hơn.

Click chuột phải 1 thiết bị bất kì rồi chọn Properties. Để xem được thông tin chi tiết hơn như là phiên bản và thời gian cài đặt của từng Driver. Bấm nút Update Driver để xem thiết bị đã có bản cập nhật mới chưa.

Bạn cũng có thể tìm kiếm driver tự động nhờ tùy chọn Search automatically for updated driver software. Hay cũng có thể duyệt trên laptop nếu như bạn đã tải về bản cập nhật đó. Hãy thực hiện theo hướng dẫn cài đặt nếu tìm thấy bản cập nhật driver cho máy tính nó sẽ tự động tải về.

Bên trên mình chia sẻ chi tiết Cách kiểm tra card màn hình laptop và cách cài đặt chúng. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x