Những lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Những lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Nhảy cao là một bộ môn thể thao có từ rất lâu. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển bộ môn nhảy cao ngày càng được yêu thích. Bên cạnh những vận động viên có thành tích vẫn còn nhiều bạn trẻ mới bắt đầu tập nhảy. Chính vì vậy, để nâng cao thành tích chúng ta nên lưu ý một số vấn đất. Đặc biệt là note ngay lại những lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Chắc hẳn ai cũng rõ nhảy cao có nhiều kiểu, ở mỗi kiểu yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Bao gồm: nhảy cao kiểu bước, nhảy cao, úp bụng, nhảy cao kiểu nằm nghiêng lưng. Trong đó, nhảy cao nằm nghiêng lưng được xem là khó nhất, yêu cầu kỹ thuật cao. Song song với đó, người chơi thường hay mắc một số sai lầm về kỹ thuật trong quá trình thực hiện. Do vậy, việc nắm bắt các lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng là điều mà người chơi cần chú ý.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin khác về các bộ môn thể thao khác tại đây.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng yêu cầu độ chính xác cao
Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng yêu cầu độ chính xác cao

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng lưng – Giai đoạn chạy đà

Theo khảo sát và tìm hiểu từ các vận động viên chuyên nghiệp chia sẻ, kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng lưng rất khó. Bên cạnh đó, mỗi động tác yêu cầu độ chính xác cao mới có thể đạt được thành tích xuất sắc. Nhiều người chạy đà thường bị lỡ hoặc hụt đà mặc dù đây là kỹ thuật đơn giản

Do vậy, ở ngay giai đoạn chạy đà bạn nên hết sức tập trung đo đà chính xác từ 7 đến 13 bước. Tất nhiên rồi, bạn không nên bỏ qua việc tập chạy đà nhiều lần để chỉnh. Từ đó bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho bước giậm nhảy quan trọng.

Nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những kiểu nhảy cao. Kiểu nhảy cao này được áp dụng thi đấu trong bộ môn thể thao điền kinh.

Góc độ chạy đà tạo với mặt phẳng của xà khoảng 300 – 400. Tốc độ chạy từ chậm đến nhanh dần. Tại thời điểm giậm nhảy tốc độ đạt tối đa. Đồng thời khi bàn chân tiếp đất điểm chạm đầu tiên là gót chân sau đó nhanh chóng chuyển sang cả bàn.

Giai đoạn chống trước

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng được chia thành nhiều giai đoạn. Để chuẩn bị tốt cho kỹ thuật giậm nhảy bạn cần thực hiện chính xác giai đoạn chống trước. Nhất là đối với những người mới tập lại thường hay mắc lỗi ở giai đoạn này.

Một số người mới chơi lại thường đưa tay ra trước. Thậm chí là không đưa cao. Điều đó đồng nghĩa khi qua xà tay thường hay chạm xà. Hoặc, không tạo được lực lớn nhất để giậm nhảy đúng kỹ thuật.

Giậm nhảy không quá gần hoặc quá xa xà
Giậm nhảy không quá gần hoặc quá xa xà

Tại giai đoạn chống trước chân giậm nhảy đặt vào điểm giậm nhảy bằng gót chân. Lúc này, bạn hãy chú ý để phần đùi và gót chân thẳng và tạo thành góc 480 – 630 với mặt sân. Song song với đó, khủy tay vận động viên phải co lại 900 đưa ra phía sau. Khi đó trọng lực hoàn toàn dồn lên chân lăng giúp bạn có thể bật cao hơn.

Câu lạc bộ liverpool đội hình có nhiều cầu thủ có chiều cao và sức bật tốt. Họ thường xuyên luyện tập kỹ thuật bật nhảy để nâng cao lợi thế khi tranh chấp bóng bổng

Giai đoạn giậm nhảy

Trong quá trình đo đà, người chơi sẽ xác định vị trí giậm nhảy. Thế nhưng trên thực tế khi giậm nhảy vị trí giậm nhảy lại bị thay đổi. Có những người sẽ giậm nhảy quá gần hoặc quá xa xà. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích luyện tập.

Để đáp ứng kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng ở giai đoạn giậm nhảy bạn cần:

  • Nâng cao về mặt nhận thức kỹ thuật đối với những người mới tập chơi
  • Tập luyện phải xạ giậm nhảy nhanh
  • Xác định chính xác điểm giậm nhảy trong quá trình chạy đà.
  • Kết hợp ăn ý với giai đoạn chạy đà
  • Tập lại đặt chân vào điểm giậm nhảy và đá lăng
  • Chạy hạ trọng tâm kết hợp đặt chân giậm nhảy đúng điểm
  • Giậm nhảy nhanh và vươn người tích cực lên cao

Giai đoạn trên không

Đối với kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng giai đoạn trên không rất đơn giản. Người chơi chỉ cần co phần khuỷu tay lại đặt trước ngực. Sau đó, phần ngực người chơi cần được ưỡn lên cao. Trong khi đó phần đầu ngửa ra sau và qua xà trước.Đây được coi là giai đoạn trên không mà mọi người cần chú ý và thực hiện làm theo.

Bật cóc có tác dụng gì? Bật cóc có tác dụng giúp tăng sức bật, đây là phương pháp mà các vận động viên điền kinh thường xuyên tập luyện để nâng cao sức bật của mình.

Giai đoạn tiếp đất

Hầu hết những người mới chơi, thâm chí chơi đã lâu vẫn hãy bị chấn động khi tiếp đất. Thế nhưng trong nhảy cao, kỹ thuật tiếp đất lại rất quan trọng và cho điểm trực tiếp. Thế nên bạn cần đặc biệt chú ý, ngay cả khi đã qua xà một cách thuận lợi.

Người chơi tiếp đất bằng phần bả vai và lưng
Người chơi tiếp đất bằng phần bả vai và lưng

Phần tiếp xúc mặt nệm đầu tiên sẽ là lưng và hai bả vai. Tuyệt đối không để úp người xuống giống như kỹ thuật nhảy úp bụng. Bên cạnh đó, người chơi cần hết sức bình tĩnh khi tiếp đất.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng khá khó so với nhiều kiểu nhảy cao khác. Thế nhưng nếu bạn nắm rõ kỹ thuật và những điểm cần lưu ý việc chinh phục trò chơi sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, để đạt thành tích như mong muốn việc luyện tập chăm chỉ cần được ưu tiên.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x