Luật thi đấu cầu lông đánh đôi có gì khác so với luật đánh đơn

Luật thi đấu cầu lông đánh đôi có gì khác so với luật đánh đơn

Cầu lông là môn thể thao khá dễ chơi nhưng cũng có những điều luật nhất định. Hình thức thi đấu trong cầu lông gồm có đánh đôi và đánh đơn. Mỗi hình thức thi đấu lại có những yêu cầu và luật thi đấu riêng. Vậy luật cầu lông đánh đôi có gì khác với luật cầu lông đánh đơn. Nội dung của bài viết hôm nay nay sẽ giới thiệu đến các bạn luật thi đấu cầu lông đánh đôi. Các bạn hãy cùng  http://www.webroot-iot.com tìm hiểu nhé!

Quy định về kích thước sân thi đấu cầu lông đánh đôi

Ngoài các điều luật đánh cầu lông đôi thì luật cầu lông đánh đôi mới nhất còn quy định kích thước sân thi đấu. Kích thước sân thi đấu trong luật đánh đôi trong cầu lông được quy định như sau :

Sân cầu lông tiêu chuẩn có kích thước 13.4×6.1m
Sân cầu lông tiêu chuẩn có kích thước 13.4×6.1m

Chiều dài sân

Chiều dài của sân thi đấu cầu lông đánh đôi là 13.4m, tương đương 44ft. Đây là tổng chiều dài của sân tính các vạch phân cách.

Chiều rộng sân

Chiều rộng sân thi đấu cầu lông đánh đôi là 6.1m, tương đương 20ft. Đây là chiều rộng lớn nhất của sân.

Không phải ai cũng biết cách tính điểm trong cầu lông. Hy vọng với cách tính điểm trong môn cầu lông sẽ giúp các bổ sung kiến thức về bộ môn thể thao này.

Đường biên sân

Đường biên của sân có bề rộng là 0.4m. Các đường biên này thường được sơn màu vàng hoặc màu trắng.

Lưới thi đấu

Lưới thi đấu ở sân cầu lông đánh đôi có chiều dài 6.7m và chiều rộng 0.76m. Cột để căng lưới có chiều cao 1.55m. Hai cột này được đặt ở vị trí hai đường biên dọc, chia sân thành hai phần bằng nhau.

Luật cầu lông đánh đôi mới nhất

Luật đánh đôi trong cầu lông quy định rõ ràng về việc phát cầu, giao cầu, thứ đánh,.. Các quy định này cũng tương tự luật đánh cầu lông đôi nam nữ .Cụ thể luật đánh đôi cầu lông được thể hiện ở các mặt sau :

Luật phát cầu lông đánh đôi

Luật phát cầu lông trong đánh đôi hay luật giao cầu lông đánh đôi là điểm khác nhất giữa đánh đôi và đánh đơn. Cụ thể là ở vị trí giao cầu và nhận cầu.

Diễn biến một trận thi đấu cầu lông đánh đôi
Diễn biến một trận thi đấu cầu lông đánh đôi
 • VĐV bên giao cầu sẽ thực hiện giao cầu ở vị trí ô bên phải. Việc giao cầu này được thực hiện khi hai đội chưa ghi điểm hoặc đang ở số điểm chẵn.
 • VĐV bên giao cầu sẽ tiến hành giao cầu ở vị trí ô bên trái. Việc giao như vậy được thực hiện khi đội chơi ghi được điểm lẻ trong hiệp chơi đó.
 • VĐV bên giao cầu trước đó sẽ đứng ở đúng vị trí mà từ đó VĐV đã giao cầu trước đó cho đội mình. Việc giao cầu này sẽ được thực hiện ngược lại với đồng đội của VĐV nhận cầu.
 • VĐV bên nhận cầu sẽ đứng ở vị trí ô nhận cầu so le đối diện sẽ là VĐV nhận cầu.
 • VĐV sẽ không được tự do thay đổi vị trí của mình đến khi ghi được điểm. Mà lúc này VĐV đang giữ quyền giao cầu.

Thứ tự đánh

Kể từ lúc quả cầu được giao phát thì 2 VĐV bên giao cầu sẽ luân phiên đánh cho bên nhận cầu. Việc này được thực hiện liên tục đến lúc quả cầu không còn ở trong cuộc nữa mới thôi.

Như thế nào gọi là giao cầu lông đúng luật? Để biết câu trả lời hãy tham khảo ngay bài viết: Cách giao cầu lông đúng luật này nhé!

Luật giao cầu lông trong đánh đôi

Luật giao cầu lông đánh đôi cũng quan trọng không kém luật phát cầu. Vì vậy khi nghiên cứu luật cầu lông đánh đôi các VĐV cần phải ghi nhớ kỹ.

 • Khi đội bên giao cầu thắng trong lần đánh đầu tiên, đội đó sẽ giành được 1 điểm. Và lúc này VĐV đội này tiếp tục giành được quyền giao cầu.
 • Khi đội bên nhận cầu thắng trong lần đánh đầu tiên, đội đó cũng sẽ giành được 1 điểm. Lúc này bên nhận cầu sẽ giành được quyền giao cầu trong lần đánh tiếp theo.

Thứ tự giao cầu

Luật giao thông cầu lông đánh đôi quy định thứ tự giao cầu rất chặt chẽ. Và với bất kỳ trận đấu nào cũng cần tuân thủ các quy định này trong luật cầu lông đánh đôi.

Những vận động viên cầu lông thi đấu thường bị chấn thương cổ tay là nhiều. Còn trong bóng đá, chấn thương có thể ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Khám phá những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá mà trang chúng tôi tổng hợp

Các vận động viên cầu lông không được thực hiện sai thứ tự giao và nhận cầu
Các vận động viên cầu lông không được thực hiện sai thứ tự giao và nhận cầu
 • Từ VĐV giao cầu lần đầu khi ván đấu bắt đầu ở vị trí ô giao cầu bên phải. Thực hiện giao cầu đến đồng đội của VĐV đảm nhận nhận cầu đầu tiên. Khi đó cầu được giao từ bên trái đến đồng đội của bên giao cầu đầu tiên.
 • Cầu đến vị trí của VĐV nhận cầu đầu tiên rồi lại quay lại VĐV giao cầu đầu tiên. Việc thực hiện giao cầu cứ thực hiện luân phiên như vậy.
 • Các VĐV không được phép thực hiện giao và nhận cầu không đúng phiên. Đồng thời, không được nhận liên tiếp hai quả cầu trong một ván thi đấu.
 • VĐV nào ở bên đội thắng cũng sẽ giành được quyền giao cầu trong lần đánh tiếp theo. Ngược lại bất kỳ VĐV nào bên đội thua cũng phải nhận cầu trong lần đánh tiếp theo.

Bài viết viết vừa giới thiệu cho các bạn những điều luật cơ bản trong luật cầu lông đánh đôi .Chúc các bạn sẽ có được những ván thi đấu cầu lông hấp dẫn, bổ ích!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x