Khám phá những thay đổi của luật đá penalty theo quy định của FIFA

Khám phá những thay đổi của luật đá penalty theo quy định của FIFA

Penalty hay còn gọi là đá phạt 11m là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Những quả đá phạt này thường thường sẽ rất dễ biến thành bàn thắng kể cả thủ môn có giỏi đến mức nào. Phạt đền mang tính chất quyết định rất lớn tới trận đấu nhất là với trận có kết quả đang chệnh lệch cao. Các cầu thủ cũng cần hiểu rõ luật đá penalty để sút sao cho cơ hội ghi bàn là cao nhất.

Bài viết này www.webroot-iot.com sẽ nói rõ về luật penalty để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Tình huống để được hưởng quả phạt đền

Khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc cố tình để tay chạm bóng thì trọng tài sẽ thổi phạt đền. Đá ở vị trí lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại. Có 2 tình huống khá đặc biệt để hưởng quả phạt đền. Lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài lại phán đoán sai lầm. Cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài có lỗi xảy ra trong vòng cấm. Đó không phải là tình huống đẹp trong bóng đá. Nhưng kết luận của trọng tài sẽ không thay đổi theo luật sút penalty.

Luật đá penalty
Luật đá penalty

Theo luật đá penalty, quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Luật penalty quy định cầu thủ sút có thể là mọi cầu thủ trong đội. Chỉ có cầu thủ sút phạt và thủ môn đội bạn mới được đứng trong vòng cấm. Còn tất cả các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm địa. Cách phía sau dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho đến khi trái bóng được đá. Thủ môn chỉ được di chuyển ngang, đứng giữa khung thành, quay mặt vào trái bóng. Theo luật đá penalty khi quả bóng chưa được đá mà thủ môn tiến lên trước thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại.

Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá không còn xa lạ gì với đội hình 3-5-2 nữa, bởi vì đội hình này đã được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng khi thi đấu.

Đây là hình thức đá phạt tự do trực tiếp. Bàn thắng có thể ghi trực tiếp từ cú sút phạt. Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp tục bình thường. Nếu có các tác nhân khác tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì trọng tài tung bóng như bình thường.

Một quả phạt đền sẽ được tính thành bàn thắng nếu bóng qua vạch vôi trước khung thành. Bóng nhập cuộc khi được đá và di chuyển, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Đôi khi, bóng được thủ môn đẩy ra hoặc bật xà ngang, cột dọc thì bàn thắng tiếp theo nếu có sẽ không được tính là đá phạt đền, mặc dù có thể được ghi từ quả bóng bị bật ra.

Màn sút bóng trong luật đá penalty
Màn sút bóng trong luật đá penalty

Luật penalty mới của FIFA

FIFA đã ra quyết định thay đổi luật đá penalty. Theo luật chơi bóng đá penalty mới, cầu thủ không được làm động tác giả khi thực hiện sút penalty. Các cầu thủ có thể làm động tác giả khi chạy đà nhưng không được làm động tác giả khi sút bóng. Những động tác giả đó sẽ bị luật đá penalty cho rằng phi thể thao. Với động tác đó mà quả bóng được sút vào, thì quả penalty đó sẽ thực hiện lại. Vì việc làm động tác giả này sẽ dẫn đến tỷ lệ bàn thắng rất cao. Các cầu thủ thường đợi thủ môn đội bạn đổ người rồi mới thực hiện sút.

Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một cách xem Sopcast không bị lác, giật, đây là giải pháp cho người nghiện bóng đá

Bên cạnh đó luật đá penalty cũng trao thêm quyền hạn cho trọng tài thứ tư. Nếu theo luật trước đây, trọng tài thứ 4 sẽ có rất ít quyền hạn. Họ chỉ phụ trách thay người trong sân, giám sát các tình huống ngoài sân và công tác tổ chức trận đấu. Luật mới sẽ để trọng tài này giúp trọng tài chính ở các tình huống diễn ra trong sân.

Luật đá penalty mới
Luật đá penalty mới

Vi phạm luật đá penalty

Có 3 lỗi được tính là vi phạm luật đá penalty. Thứ nhất, lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả bóng được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không sẽ đá lại. Thứ hai, lỗi của đội thực hiện đá phạt đền. Nếu bàn thắng được ghi sẽ đá lại. Nếu không đội sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi. Thứ ba, cả hai bên cùng có lỗi sẽ đá lại. Trọng tài có thể phạt thẻ vàng với các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm phạm vào vòng cấm nhiều lần.

Hướng dẫn các bạn tải game bóng đá offline nhẹ, không giật để bạn tha hồ chiến với những trái bóng của mình.

Hy vọng rằng, với bài viết này người hâm mộ đá bóng đã có thể hiểu rõ hơn về luật đá penalty. Hãy theo dõi và đón xem các trận bóng để hiểu thêm về bóng đá. Và có những phút giây thư giãn cùng trái bóng.

Nguồn: Phạm Huyền

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x