Những luật cầu lông đánh đơn mà bạn có thể áp dụng chơi tại nhà

Những luật cầu lông đánh đơn mà bạn có thể áp dụng chơi tại nhà

Cầu lông gồm 2 hình thức chơi cầu chính là đánh đôi và đánh đơn. Về cơ bản 2 hình thức này có cách chơi tương tự như nhau. Trong đó, đánh cầu lông đơn được nhiều người tham gia tập luyện, thi đấu hơn cả. Vậy luật đánh cầu lông đơn có gì cần phải chú ý? Các bạn hãy cùng www.webroot-iot.com tham khảo luật cầu lông đánh đơn sau đây nhé!

Luật đánh cầu lông đơn mới nhất

Luật cầu lông đơn mới nhất quy định một cách có hệ thống về cách giao, nhận cầu. Ngoài ra, còn về trình tự thi đấu và cách tính điểm. Mỗi người trước khi tham gia chơi cần lắm rõ luật chơi cầu lông đơn.

Vị trí giao và nhận cầu

VĐV cần lựa chọn đúng vị trí giao cầu
VĐV cần lựa chọn đúng vị trí giao cầu
 • VĐV sẽ tiến hành giao và nhận cầu ở vị trí từ ô giao cầu bên tay phải. Tương ứng của bên của đội mình khi VĐV chưa giành được điểm. Hoặc giành được điểm chẵn trong ván đấu đó.
 • VĐV sẽ giao và nhận cầu từ vị trí ô cầu bên trái tương ứng với bên của đội mình. Khi đó VĐV giao cầu phải giành được số điểm lẻ trong ván đấu.

Thứ tự thi đấu và các vị trên sân

Ở mỗi lượt đánh cầu, quả cầu sẽ luân phiên được đánh qua lại giữa người giao và người nhận. Việc đánh cầu qua lại này được thực liên tục cho đến khi một bên không tiếp tục được nữa. Hay chính xác là cầu không còn trong cuộc nữa.

Bạn có biết luật giao cầu lông được quy định như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về luật giao cầu lông nhé!

Cầu được đánh luân phiên cho đến khi không còn trong cuộc
Cầu được đánh luân phiên cho đến khi không còn trong cuộc

Giao cầu và ghi điểm

 • Khi VĐV thực hiện giao cầu thắng ở pha đánh đầu thì sẽ nhận được 1 điểm. Và VĐV đó sẽ tiếp tục giành được lợi thế giao cầu trong trong pha đánh kế tiếp.
 • Khi VĐV thực hiện nhận cầu thắng ở pha đánh đầu thì sẽ nhận được 1 điểm. Lúc này VĐV nhận cầu sẽ giành lại được lợi thế giao cầu cho mình.

Luật đổi sân

Việc đổi sân được tiến hành khi kết thúc ván đấu thứ nhất. Kết thúc ván thứ hai, ván thứ ba việc đổi sân cũng được thực hiện tương tự. Ngoài ra, việc đổi sân cũng được tiến hành khi phát hiện lỗi. Hoặc cầu không còn trong sân nữa. Việc đổi sân không ảnh hưởng đến tỷ số của ván đấu. Mọi điểm số của hai người chơi vẫn được bảo toàn.

Hai bên đổi sân sau mỗi ván đấu
Hai bên đổi sân sau mỗi ván đấu

Cách tính điểm trong luật đánh cầu lông đơn

Bên cạnh luật đánh đầu lông đơn thì cách tính điểm cũng là điều người chơi cần quan tâm. Cách tính điểm được quy định cụ thể như sau:

 • Một trận thi đấu cầu lông chỉ kết thúc khi một bên thắng hai trong ba ván.
 • Trong mỗi ván đấu nếu bên nào giành được 21 điểm trước thì sẽ giành chiến thắng.
 • Một pha giao cầu thành công sẽ ghi được 1 điểm. Ngoài ra điểm còn được tính trong trường hợp đối thủ phạm lỗi. Hay cầu ngoài cuộc hoặc cầu chạm vào trong phần sân của đối thủ.
 • Trong trường cả hai bên đều ghi được 20 điểm. Bên nào giành được 2 điểm tiếp theo trước thì sẽ giành phần thắng ở ván đấu đó.
 • Trong trường hợp cả hai đều ghi được 29 điểm. Bên nào giành được 30 điểm trước thì sẽ giành phần thắng.
 • Quyền giao cầu trong ván tiếp theo được giao cho bên nào thắng ở ván này.

Trong mỗi trò chơi đều có chiến thuật riêng của nó. Và trong thể thao cũng vậy để giành được chiến thắng người tham gia thi đấu phải có chiến thuật thi đấu riêng của mình. Vậy chiến thuật đánh đơn cầu lông là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Các trường hợp được tính là lỗi

Trong luật đánh đơn cầu lông các trường hợp sau được tính như là một lỗi :

 • Giao cầu không đúng quy định. Cụ thể cầu chưa qua được lưới hay còn mắc trên lưới. Cầu được đánh bởi đồng đội của VĐV giao cầu.
 • Cầu rơi không đúng vị trí. Cầu rơi ở các vị trí như ngoài đường biên, chạm vào người VĐV, cầu dính trên vợt,..Đều được tính là một lỗi. Các trường hợp khác như cầu chạm vào trần hay vách, chạm vào người hay bất cứ thứ gì ngoài sân cũng coi như phạm luật. Lưu ý nếu cầu được đánh liên tục bởi một người thì trọng tài vẫn tính lỗi bình thường.
 • Trường hợp cầu trong cuộc nhưng vẫn bị tính lỗi. Xâm nhập sân của đối phương bằng vợt hay bất cứ hình thức nào khác đều không được. Cản trở đối phương ghi điểm đúng luật bằng hình thức phạm lỗi cũng là phạm luật. Các hành động như hét lớn, làm phân tâm đối phương đều sẽ bị thổi phạt. Khi thi đấu các VĐV cần tránh phạm phải những lỗi trên.

Ngoài một số các điều luật cơ bản trên thì luật đánh cầu lông đánh đơn còn nhiều các quy định khác. Vì vậy muốn luyện tập và thi đấu tốt môn cầu lông. Hy vọng từ những gì bài viết vừa chia sẻ đã cung cấp cho các bạn những thông tin tham khảo bổ ích. Và cũng hy vọng các bạn sẽ tiếp tục đón đọc các bài tiếp theo của chúng tôi!

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x