Tìm hiểu về luật đua xe đạp lòng chảo theo chuẩn quốc tế

Tìm hiểu về luật đua xe đạp lòng chảo theo chuẩn quốc tế

Đua xe đạp là một bộ môn khá lâu đời và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên đua xe đạp lòng chảo lại chỉ mới xuất hiện không lâu. Tuy có khác nhau về phương thức thi đấu và điểm đặc biệt về đường đua nhưng luật đua xe đạp lòng chảo nhìn chung không khác nhiều so với luật đua xe đạp thông thường. Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về đua xe đạp lòng chảo

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng đua xe đạp lòng chảo lại là một môn thể thao Olympic. Có lẽ bởi sự đặc biệt về đường đua là một lòng chảo dài 250m nên bộ môn này mới có thể có mặt ở Thế vận hội.

Chiếc xe được sử dụng cho các cua-rơ cũng có điểm khác biệt khi bánh được làm dạng đặc để triệu tiêu tối đa lực cản không khí. Kết cấu khung và các bộ phận khác của những chiếc xe đạp này cũng chắc chắn hơn rất nhiều so với xe đạp thường để đảm bảo an toàn khi di chuyển với tốc độ cực nhanh.

Xe đua xe đạp lòng chảo khá đặc biệt
Xe đua xe đạp lòng chảo khá đặc biệt

Các cua-ro cũng phải nắm được luật đua xe tốt hơn vì đòi hỏi những phản ứng nhanh nhạy hơn rất nhiều so với đua xe đường trường thông thường.

Các giải đua xe F1 luôn có một sức hấp dẫn lớn đối với người đam mê tốc độ và những môn thể thao mạo hiểm. Cùng tìm hiểu về những tay đua moto huyền thoại qua bài viết sau nhé.

Luật đua xe đạp lòng chảo

Đều là những bộ môn tốc độ nên luật của đua xe lòng chảo cũng giống như luật đua xe MotoGP hay luật đua xe F1. Thông thường đua xe lòng chảo sẽ có 5 nội dung.

Đua cá nhân tính giờ

Đây là nội dung có luật đua xe đạp dễ dàng nhất. Trong mỗi lượt đua chỉ có duy nhất một cua-rơ thi đấu. Và sau khi tổng kết tất cả thành tích của các tay đua thì sẽ tìm ra được nhà vô địch với thời gian hoàn thành sớm nhất.

Đua cá nhân tính giờ chỉ có một mình một ngựa
Đua cá nhân tính giờ chỉ có một mình một ngựa

Luật đua xe đạp lòng chảo kiểu này khiến mọi cua-rơ tham dự phải nỗ lực hết mình, không có một tính toán chiến thuật nào quá cao siêu và chỉ cố gắng và cố gắng.

Đua tốc độ

Nếu như đua cá nhân tính giờ chỉ có 1 cua-rơ thì đua tốc độ sẽ có 2 người thi đấu cùng lúc. Với luật đua xe đạp lòng chảo như hiện nay, đây là nội dung có tính chiến thuật cao nhất khi mỗi cua-rơ đều cố gắng chạy sau đối thủ trong suốt phần lớn chặng đường. Sau đó sẽ tung ra cú nước rút quyết định ở những vòng cuối.

Hình ảnh những tay đua xe đạp lòng chảo đều là những bức hình thể thao đẹp đẽ. Trong đá banh, để làm những khoảnh khắc đó thêm lung linh hơn, người ta thường ghép ảnh bóng đá cầu thủ với chính họ hay một khung hình nào đó mà họ muốn. Bức ảnh lưu lại mang ý nghĩa và phong cách riêng từng người

Với đặc điểm đường đua dạng lòng chảo có độ dốc khá lớn nên trước những vòng thi đấu chính thức, cả 2 tay đua sẽ có 2 hoặc 3 vòng khởi động.

Đua thể lực

Đây đúng là một cuộc đua thể lực thật sự khi mỗi tay đua phải chạy đến 4 km đối với nam và 3 km đối với nữ trong một lòng chảo chiều dài 250m.

Luật đua xe đạp lòng chảo thể hiện tính gay cấn ở điểm nếu tay đua đó xuất phát trước mà bị đối phương phía sau đuổi kịp thì sẽ bị loại.

Ở nội dung thi đồng đội, người chạy đầu tiên sau khi gần kết thúc phần thi của mình sẽ chạy lên phía trên cao để người thứ 2 vượt lên, cứ như thế đến người cuối cùng. Luật này cũng có phần giống nội dung chạy marathon tiếp sức.

Đua đường trường

Cũng giống như luật đua xe đạp thông thường, nội dung đua đường trường của đua xe đạp lòng chảo sẽ có nhiều vận động viên tham gia cùng lúc. Quãng đường thi đấu là 15 km tương ứng với 60 vòng đua, cua-rơ nào về nhất thì sẽ vô địch.

Các cua-rơ chuẩn bị đua
Các cua-rơ chuẩn bị đua

Chúng ta có thể tưởng tượng được sự nguy hiểm khi các cua-rơ chạy với tốc độ rất cao trong một cung đường có độ dốc lớn như vậy. Không ít những vụ tai nạn đã xảy ra, khi có một người sơ sãy là khiến một tốp phía sau bị ảnh hưởng nặng nề.

Trường đua Happy Land ở đâu? câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp câu hỏi này cũng như có thêm thông tin đầy đủ về trường đua xe đẹp nhất nước ta, bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Đua tính điểm

Số vòng đua của đua tính điểm còn lớn hơn cả đua đường trường, từ 120 đến 160 vòng đua. Luật đua xe đạp lòng chảo ở nội dung này cũng không có gì khác biệt với đua xe đạp bình thường.

Theo đó cứ mỗi 10 vòng đấu sẽ có 1 lần chấm điểm, tay đua nào cán đích trước sẽ có 5 điểm tích lũy, người về các thứ hạng tiếp theo lần lượt có từ 3 đến 1 điểm. Người về đầu tiên ở chặng đua cuối sẽ có 20 điểm. Chung cuộc tay đua nào có nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng.

Có thể thấy luật đua xe đạp lòng chảo không có nhiều sự khác biệt so với đua xe đạp thông thường. Tuy nhiên tốc độ và đặc điểm của đường đua đã khiến nội dung này ngày càng thu hút. Ở nước ta hiện cũng đang bắt đầu du nhập bộ môn này. Hy vọng chúng ta sẽ chứng kiến đội tuyển Việt Nam thi đấu ở đấu trường Olympic.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x