Cách tối ưu hóa card màn hình Nvidia để chơi game mượt mà

Cách tối ưu hóa card màn hình Nvidia để chơi game mượt mà

Mong muốn sở hữu một chiếc máy tính mượt mà để chơi game là ước mơ chung của giới game thủ. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và biết cách tối ưu hóa card màn hình Nvidia, giúp tăng tốc độ cho game.

Khái niệm card màn hình

Card màn hình là một thiết bị không thể thiếu trong cấu hình của một chiếc máy tính. Nó có nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến độ phân giải và hiển thị về hình ảnh và video.

Card màn hình có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hiển thị hình ảnh
Card màn hình có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hiển thị hình ảnh

Phân loại card màn hình

Hiện nay trên thế giới, card đồ họa được sử dụng cho máy tính được chia làm 2 loại: card rời và card onboard. Thông tin chi tiết về 2 dòng card sẽ được cung cấp tới bạn đọc dưới đây:

  • Card onboard: là loại card được tích hợp vào CPU trên mạch chủ của máy tính. Nó hoạt động và sử dụng sức mạnh của CPU và bộ nhớ tạm chứa thông tin ứng dụng của máy tính. Do sức mạnh của dòng card này phụ thuộc vào độ mạnh của CPU, nên khả năng xử lý hình ảnh không được đánh giá cao.
  • Card rời: Về chức năng và nhiệm vụ, dòng card này card rời giống với card onboard. Tuy nhiên, card rời có riêng bộ phận hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào CPU của máy. Chính vì thế, những máy tính có card màn hình rời sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn so với loại máy có card onboard ở cùng một cấp độ.

Trên thị trường, card màn hình rời được sản xuất bởi hai hãng là Nvidia và ADM. Tuy nhiên, card màn hình rời của hãng Nvidia được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy tính tại Việt Nam.

Khái niệm tối ưu hóa card màn hình Nvidia

Nếu một thiết bị chưa được “đánh thức” hết công suất mà chỉ hoạt động ở mức làng nhàng so với khả năng của nó, điều đó sẽ làm lãng phí rất nhiều thứ. Việc đẩy công suất lên mức tối đa sẽ giúp bạn sử dụng nguồn tài nguyên này một cách triệt để.

Tối ưu hóa card màn hình giúp máy tính chơi game mượt mà hơn
Tối ưu hóa card màn hình giúp máy tính chơi game mượt mà hơn

Một câu hỏi lớn của bất kỳ game thủ nào, là làm sao để chiếc máy tính của mình hoạt động mượt mà với hiệu suất cao nhất? Và tối ưu hóa card màn hình Nvidia để chơi game chính là cách đơn giản giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bài viết nên xem: Giả lập card màn hình nvidia

Phương pháp tối ưu hóa card màn hình Nvidia trên máy tính?

Bằng cách cài đặt Nvidia control panel và tinh chỉnh các chỉnh sửa cài đặt, bạn có thể nâng cao khả năng hoạt động và hiệu suất của card màn hình rời.  Để bắt đầu quá trình này, đầu tiên bạn cần cài đặt và cập nhật phiên bản driver mới nhất dành cho card màn hình Nvidia – phần mềm Nvidia control panel.

Sau quá trình download và cài đặt, bạn mở card màn hình bằng cách nhấp chuột phải và chọn mục Nvidia Control Panel. Bạn làm theo lựa chọn các chỉnh sửa cài đặt dưới đây.

Bước 1:

Vào mục 3D settings, chọn adjust image settings with preview trong thẻ . Bạn sẽ thấy màn hình hiện lên mô phỏng hình ảnh sau cài đặt đầu ra với ba lựa chọn. Mục thứ ba chính là lựa chọn của bạn “Use my preference emphasizing”.

Bảng nvidia control panel trên máy tính
Bảng nvidia control panel trên máy tính

Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng card màn hình rời Nvidia

Bước 2:

Phía bên cạnh sẽ có thanh trượt để điều chỉnh chất lượng hình ảnh (Quality) và phần hiệu suất của game ( Performance). Tuy máy sẽ chơi game với công suất mạnh hơn nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không quá xuất sắc. Nếu muốn tinh chỉnh chi tiết hơn nữa, bạn nên áp dụng cách chỉnh sửa cài đặt của Nvidia Control Panel dưới đây.

  • Phía cột bên trái, bạn chọn theo các mục như sau Manage 3D settings hoặc Manage 3D settings -> Take me there. Tại đây bạn sẽ tùy chỉnh chi tiết cho từng game trong máy. Lưu ý là mỗi game sẽ có một tùy chỉnh tối ưu sẵn trên máy nhưng bạn vẫn có thể cài đặt theo ý của mình.

Tiếp theo sẽ có hai lựa chọn cho bạn là:

  • Global settings (Tùy chỉnh cho từng ứng dụng game)
  • Program settings (Tùy chỉnh cho tất cả các ứng dụng)

Nếu không tùy chỉnh trong mục Program settings, chỉnh sửa trong mục này sẽ hoàn toàn giống với điều chỉnh trong mục Global settings. Bạn nên lưu ý điểm này để có thể chỉnh sửa cài đặt một cách tối ưu nhất.

Trên đây là hướng dẫn về điều chỉnh và tối ưu hóa card màn hình Nvidia, giúp máy tính của bạn chơi game được mượt mà với công suất tối đa. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Vu Dung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x